Thắp nến cầu nguỵện cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ tại Thái Hà

Posted: 04/04/2011 in Uncategorized

VRNs (03.04.2011) –  Nội – 02/04/2011 Thánh lễ chiều tối thứ bảy tại giáo xứ Thái , khoảng gần bốn nghìn người tham dự hiệp thông dâng Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho Tiến sĩ Luật  Huy .

Như thông báo mấy ngày trước đây của Giáo xứ Thái  về việc thắp nến cầu nguyện cho Tiến sĩ Luật  và cho Công lý và Sự Thật trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật. Trước đó, ngày 29/03/2011, gia đình Ts luật Huy xin cầu nguyện cho Ts  Huy đã bị bắt, bị tạm giam, bị truy tố và sắp đưa ra xét xử trái pháp luật vào ngày 04/4/2011 tại Tòa án nhân dân thành phố  Nội – 43 Hai Bà Trưng –  Nội.

Theo quan sát của Phóng viên Chúa Cứu Thế, có khoảng gần 4 nghìn người tham dự  thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho Tiến sĩ Luật  . Họ đến từ nhiều nơi, các giáo xứ trong nội thành và cả ngoại thành  Nội. Trao đổi với chúng tôi, một Giáo dân đến từ miền  Tây cho hay, đối với chị, “đến Thái  để hiệp thông cầu nguyện cho ông  là một điều trọn tình, vẹn nghĩa và chính đáng”.

Chị cũng cho rằng “ông  là một người yêu nước, dám nói lên sự thật, dám chấp nhận hi sinh, và can đảm chịu đựng những đau khổ, nên chúng tôi biết điều đó, từ biết được nên chúng tôi hiểu và trân trọng ông , chúng tôi luôn sát cánh bên ông ”.

Thánh lễ được diễn ra lúc 19h tối, do Linh mục Mattheu  Khởi Phụng, Bề trên chính xứ chủ sự cùng 3 Linh mục đồng tế.

Thánh lễ hôm nay có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Dương , phu nhân của Tiến sĩ Luật  Huy .

Phần kết lễ, Linh mục đề cập đến vấn đề sự thật “Chúng ta phải nói sự thật trong lòng mến”. Ngài nói “chúng ta nhận thấy càng ngày con người càng phải được giải phóng theo hướng nhân quyền, nhân phẩm càng được tôn trọng. Xã hội chúng ta cần sự tiến bộ theo hướng dựa trên phục vụ và công lý”.

Ngài nói đến Tiến sĩ  Huy như là sự cô động và phản ảnh lại cái bước đường trăn trở, nhiều khó khăn, đôi khi nhiều gian nguy của cả một cộng đồng, cả một dân tộc khi tìm hướng đi riêng. Tìm hướng xây dựng xã hội xứng hợp với con người hơn. Hơn nữa, Tiến sĩ Luật  Huy đối với người Công giáo có mối liên hệ khá đặc biệt, vì chính ông  đã đứng ra bênh vực anh chị em giáo dân ở Cồn Dầu khi phải bị ra tòa. Hôm nay nhớ tới ông và cầu nguyện cho ông, cho gia đình, và qua đây Linh mục cũng nhắc nhở mọi người hãy nhớ đến nhiều người khác đang giống như ông  đang gặp khó khăn, trắc trở.

Thánh lễ kết thúc, tất cả cộng đoàn đã cùng nhau thắp nến và cất cao lời Kinh Hòa Bình, tiến bước tới tượng Thánh Đức Mẹ. Bà Dương  theo sau đoàn đồng tế tiến bước tới chân Đức Mẹ giữa hàng ngàn người.

Phần cầu nguyện, tất cả cộng đoàn dâng lời cầu nguyện cho Tiến sĩ Luật  và gia đình được bình an, sớm vượt qua được cơn nguy biến. Cùng đó, cộng đoàn cầu xin Thiên Chúa và Đức Mẹ đoái thương đất nước đang chìm trong cảnh đau thương, quằn quại. Cầu nguyện cho con người sớm được giải thoát khỏi sự bất nhân, độc tài, tham nhũng. Cầu xin cho con người yêu thương và trợ giúp nhau, quan tâm đến kẻ khó nghèo để từ đó kiến tạo nên một xã hội yêu thương và nhân ái. Toàn thể Dân Chúa dâng lên những lời cầu nguyện, cách riêng cho ông  Huy và gia đình được đầy ơn lành, cầu nguyện cho ông được sự soi sáng và dẫn đường cũng như mọi người biết đấu tranh cho lẽ phải, để xây dựng nhân phẩm con người và xã hội hòa bình.

Kết thúc phần thắp nến cầu nguyện, đông đảo giáo dân vây quay bà Dương  và họ chia sẻ những tình cảm yêu mến đến bà.

Trước, trong thánh lễ có rất nhiều công an mật vụ đã theo dõi những người đi tham dự thánh lễ hôm này.

Sau khi giáo dân ra về gần hết, có một đoàn công an gồm hai công an mặc sắc phục và một dân phòng đi vào nhà dòng Chúa Cứu Thế. Trong đó có công an Nguyễn Duy Hưng dẫn đầu, những vị công an này đòi hỏi, xét nét về hộ khẩu trong nhà dòng ?.

Chúa nhật, Thái  tiếp tục thắp nến cầu nguyện cho  Huy vào Thánh lễ lúc 20 giờ tối.

Paulus Lê Sơn, VRNs


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s