Chia sẻ mùa xuân

Posted: 11/03/2011 in Dòng Chúa Cứu Thế

Chia sẻ mùa xuân

VRNs (22.01.2011) – Hà Tĩnh – “ANH EM HÃY YÊU THƯƠNG NHAU”

 

Kính thưa Quý Ông Bà và Anh Chị Em Ân Nhân, Bạn hữu rất thân mến,

Trước hết, con xin chân thành gửi tới Quý Vị lời thăm sức khỏe và lời chúc mừng Năm Mới tốt đẹp nhất. Sau đây, con xin phép được bày tỏ với Quý Vị  đôi điều như sau :

Con là  Lm. Phê-rô Nguyễn Văn Tâm, Dòng Chúa Cứu Thế, đang phục vụ miền truyền giáo tại giáo xứ Kẻ Đông, gồm có 3.800 giáo dân thuộc 4 họ đạo khác nhau, thuộc “vùng sâu vùng xa” của huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, thuộc Giáo Phận Vinh. Dân chúng chủ yếu cày ruộng, đi rừng chặt củi, đốt than đem về bán, kiếm sống qua ngày, vì thế đời sống của họ rất nghèo khổ. Được Bề Trên Nhà Dòng và Đức Giám Mục Giáo phận bổ nhiệm về đây phục vụ đã được 5 tháng, con đã đi thăm viếng bà con, và cảm thấy rất xót xa trước cảnh sống của họ: Thấy hàng trăm “ngôi nhà = tốp lều = mái tranh vách đất”, nhất là nhìn thấy nhiều người lớn và trẻ em khuyết tật – bại liệt, nhiều cụ ông, cụ bà già neo đơn nghèo khổ, có những người đã phải nằm bại liệt cả hàng chục năm, có những gia đình rất nghèo khổ, lại có đông con cái nheo nhóc – thất học, …

Vì thế, đứng trước cảnh khốn cùng của những người nghèo khổ đó, Lời Chúa nói “anh em hãy yêu thương nhau” lại hiện lên như một sự nhắc nhở và thúc bách con phải làm gì cụ thể cho những anh chị em nghèo khổ ấy!? Con suy nghĩ và ước mong rằng: Tết Nguyên Đán năm nay tổ chức “trao quà xuân – ăn tết” cho những người nghèo khổ ấy, bởi vì có những người vì phận nghèo mà chưa được tận hưởng niềm vui xuân – tết là gì!? Số lượng những người ấy, kể cả lương dân và giáo dân, đã lên tới 352 người; sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Cách tổ chức vào ngày 30/01/2011 (nhằm ngày 27 Tết), mời tất cả những người nghèo khổ ấy đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cho các bệnh nhân. Sau đó mời tất cả họ ra sân Nhà Xứ  “sinh hoạt vui ca hát đón Tết mừng Xuân” nhằm mục đích để gặp nhau thân tình, để chia sẻ, cảm thông và động viên khích lệ nhau cố gắng “sống vui lên trong Chúa để giúp họ vượt qua đau khổ, bệnh tật và cảm thấy cuộc đời vẫn còn ý nghĩa tốt đẹp. Sau cùng, mỗi người nghèo ấy sẽ được nhận một phần quà mang về vui Tết đón Xuân trị giá là 200.000 VNĐ (9 USD). Cụ thể là:

–                     5 kg gạo nếp  x   18.000 VND/1kg      =       90.000  VNĐ

–                     1 gói mì chính                                       =       20.000  VNĐ

–                     1  cái chăn (mền)                                 =       90.000  VND

* Tổng cộng:  352 người  x   200.000 VNĐ/ 1 phần =  70.400. 000 VNĐ (= 3.400 USD)

Như thế, những người ấy sẽ bớt tủi nhục vì số phận, được tận hưởng một cái Tết no – vui hơn, được cảm nhận một Mùa Xuân – Năm Mới có ý nghĩa hơn! Vì vậy, chúng con viết thư này tha thiết kính xin Quý Ân Nhân rộng lòng xót thương chia sẻ giúp đỡ, hoặc kêu gọi người khác cảm thông chia sẻ với những “người có số phận kém may mắn hơn chúng ta”.

Thay lời cho tất cả những người nghèo khổ sẽ được hưởng nhờ lòng hảo tâm của Quý Ông Bà và Anh Chị Em, con xin chân thành cảm ơn Quý Vị trước. Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn và trả công gấp bội cho Quý Vị. Cuối cùng, xin kính chúc Quý Ân Nhân một Năm Mới an khang thịnh vượng, tràn đầy hồng ân Chúa và thành công trong mọi lãnh vực.

 

Linh mục quản xứ

PHÊRÔ NGUYỄN VĂN TÂM, DCCT

Địa chỉ liên lạc:

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Tâm

Nhà thờ Kẻ Đông,

Xã Thạch Điền, Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh – VN

Điện thoại: 0393.885581. (DĐ: 0984.984.371)

Email: nguyenvtam@gmail.com

Tài khoản : Nguyễn Văn Tâm, 0201000164074, Vietcombank Tp. Hà Tĩnh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s