Một giám mục Trung Quốc được Đức giáo hoàng tấn phong

Posted: 20/01/2011 in Tin Công Giáo

Một giám mục Trung Quốc được Đức giáo hoàng tấn phong
VRNs (12.01.2011) – UCANEWS – Tân tổng thư ký Thánh bộ Phúc âm hóa các dân tộc, Đức tổng giám mục tân cử Savio Hon Tai-fai, sẽ được chính Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI tấn phóng ngày 5 tháng hai, nhằm ngày mừng ba tết âm lịch.

Hãng tin Ucanews cho biết Đức Thánh Cha sẽ đưa ngài và hai tổng thư ký khác của các bộ thuộc Vatican vào hàng tông đồ tại Rôma.

Dòng Donboscô Salesian ở Rôma, ngày 9 tháng 1 vừa qua đã cùng khoảng 400 tín hữu Công giáo tham gia một thánh lễ chia tay để để Đức tổng giám mục tân cử rời địa sở, chuẩn bị cho một sứ vụ mới. Cũng sẽ có một cuộc chia tay tương tự đã lên kế hoạch vào ngày 15 tháng 1.

Một số người Công giáo đã bày tỏ hy vọng rằng Đức tổng giám mục tân cử có thể giúp cải thiện quan hệ Trung Quốc-Vatican và có thề chủ động trong việc xác nhận các ứng viên giám mục Trung Quốc đại lục trong tư cách Bộ truyền giáo, nơ ngài có trách nhiệm và có thẩm quyền đối với Giáo Hội tại Trung Quốc.

Cho đến này, Đức tổng giám mục tân cử Savio Hon Tai-fai là một người Trung Quốc đầu tiên trở thành lãnh đạo cao cấp trong giáo triều Rôma. Với ucanews.com gần đây, ngài nói mình đã cảm thấy “áp lực mỗi ngày” kể từ khi công bố vào ngày 23 tháng trước: “Tôi không muốn rời bỏ quê hương của tôi để đến Vatican, nhưng tôi sẽ cống hiến mọi nỗ lực để làm theo ý Chúa.”

Ngài cho biết sẽ cầu nguyện “khiêm tốn hạ mình trước thượng trí của Thiên Chúa, kiên nhẫn để tôn trọng những khác biệt, chia sẻ niềm vui với người khác, có sức mạnh để hoàn thành nhiệm vụ của mình, thực thi bác ái để những người khác tốt và kiên trì để tìm kiếm lợi ích lớn nhất cho Giáo Hội.”

Ngài thừa nhận Đức Hồng Y Joseph Zen Ze-kiun là thầy và đã lấy cảm hứng về công lý từ Đức hồng y Zen: “Chúng ta nên tôn trọng những người Công giáo hầm trú đã trung thành với đức tin của họ và hiểu giá trị của sự tồn tại đó,” Đức tổng giám mục tân cử nói tiếp: “Đừng quá vội vàng vì lý do không thể đào tạo được linh mục và những khó khăn khác mà bắt họ phải trở thành người của Giáo hội quốc doanh”

Trên nguyên tắc bảo vệ Giáo hội, các giám mục phải được sự bổ nhiệm của Đức giáo hoàng, “Tôi là một đường lối cứng rắn,” ngài nói.

Sau khi thụ phong, Đức tổng giám mục tân cử Hòn sẽ trở về Hồng Kông dâng lễ tạ ơn vào ngày 19 và 20 tháng 2. “Tôi hy vọng chia sẻ cùng niềm vui với người Công giáo đại lục”, ngài nói.

Tổng giám mục Savio Hon Tai Fai năm nay 60 tuổi, đã được mời dạy tại các chủng viện đại lục và làm linh hướng cho các đại chủng sinh từ đầu những năm 1990 đến năm 2003. Trong những năm gần đây, ngài thường xuyên giảng cho các linh mục ở Trung Hoa đại lục.

Thụy Minh, VRNs

Nguồn: UCANEWS

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s