Hội ngộ tình yêu

Posted: 20/01/2011 in Công Giáo Trẻ

Hội ngộ tình yêu

VRNs (15.01.2011) – Sài Gòn – Mừng chương trình chuyên đề chiều thứ bảy lần thứ 100

Khi thành lập một công ty, một xí nghiệp… ngoài trình độ chuyên môn, người ta còn phải đầu tư nhiều thứ như: trang thiết bị hoạt động, nhân sự và nhất là tiền vốn ban đầu để đi vào hoạt động.

Ấy vậy mà có một công ty lúc khởi đầu chẳng có một đồng vốn, chẳng có tài sản riêng tư, chẳng có nhân sự cộng tác mà vẫn “bạo gan” đi vào hoạt động, tài sản duy nhất mà công ty này có đó là: “một tình yêu, một niềm tin, một trái tim và sự nhiệt tình năng nổ”. Đó là một công ty phi lợi nhuận mang tên: CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ CHIỀU THỨ BẢY, do Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế. OP đảm trách, đã và đang hoạt động tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn. Như một phép mầu, những điều tưởng chừng như không thể đã trở thành có thể, những sóng gió, chông chênh ban đầu đã được vượt qua. Sau hơn hai năm hoạt động và hôm nay thứ bảy ngày 08/01/2011, công ty này đã tổ chức một buổi giao lưu, gặp gỡ với những người trong Ban Tổ Chức, các Diễn Giả đã tham gia chương trình và các Khán Giả trung thành của chương trình để mừng chương trình được tổ chức lần thứ 100.

Chương trình hôm nay có sự hiện diện của các Thuyết Trình Viên đã từng tham gia chương trình như:

 • Đại Đức Tiến sĩ Thích Quang Thạnh
 • Mục Sư Dương Quang Vinh
 • Lm. Louis Nguyễn Anh Tuấn, trưởng ban Mục Vụ Gia Đình. TTMV – TGP Sài Gòn
 • Lm Giuse Lê Quang Uy, DCCT
 • Lm. Giacobe Vũ Thế Hanh, OP
 • Lm. F X. Nguyễn Minh Thiệu, SDB
 • Lm. GB. Nguyễn Quang Tuyến, TTMV – TGP Sài Gòn
 • Gv. Giuse Mai Thanh Hoài – Chuyên gia đào tạo nguồn nhân lực và Kỹ Năng Sống
 • Ths. Phạm Thị Thúy,  Chuyên viên tư vấn tâm lý

Các khách mời,

 • Lm Antôn Lê Quang Trinh và Quý Thầy Dòng Chúa Thánh Thần
 • Mục sư Phạm Đình Nhân và phu nhân

Cùng rất đông các tu sĩ và hơn 300 khán giả của chương trình

 

Chương trình Chuyên Đề Chiều Thứ Bảy bắt đầu khởi sự từ ngày 15 tháng 11/2008 đến nay đã được hơn 2 năm. Nhìn lại một chặng đường dài với bao nhiêu gian nan thử thách, với biết bao khó khăn chồng chất như: chọn đề tài sao cho thật phong phú, tìm kiếm thuyết trình viên có kinh nghiệm và lòng nhiệt tâm, áp lực về thời gian, sức ép từ phía khán giả làm sao mỗi tuần, mỗi đề tài phải là một “bữa ăn tinh thần thật thịnh soạn và hữu ích”. Nhờ rất nhiều yếu tố khách quan, nhờ tấm lòng yêu mến của nhiều người và nhất là tình yêu Thiên Chúa luôn đồng hành. Chương Trình Chuyên Đề đã vượt qua được những trắc trở, gian nan trong giai đoạn đầu.

 

Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn và Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế lên khai mạc chương trình, vén bức màn màu vàng bí mật sừng sững giữa sân khấu nhỏ. Tấm màn được kéo lên, một tấm áp phích với hàng chữ MỪNG CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ LẦN THỨ 100 hiện ra tuy rất đơn sơ và trang nhã, nhưng cũng tạo lên một niềm xúc cảm trong tâm hồn mọi người. Bài hát “100 LẦN YÊU THƯƠNG” của Nhạc sĩ Võ Văn Thức viết cho chương trình cũng được mọi người hát lên:

 • Hôm nay là lần 100 chúng mình gặp nhau. Hôm nay là lần 100 chúng mình trao cho nhau những yêu thương, trao nhau những ân tình, trao nhau  những lắng lo, những kinh nghiệm trong cuộc sống. Trao nhau những vui tươi, sẻ chia những nỗi niềm, luôn mong muốn cho nhau tháng ngày sau mãi tươi đẹp.

Những tràng pháo tay vang lên, niềm vui lan tỏa, một niềm cảm phục lẫn yêu mến của khán giả dành cho chương trình lại được dâng cao.

 

 

 

Trong niềm xúc động dâng trào Sr Hồng Quế báo cáo về phương thức hoạt động của Chương

Trình, những khó khăn và thuận lợi, những điểm đạt được và những điều còn hạn chế.

 

 

 

 

 

 

 

Qua biểu đồ trên  đây chúng ta cũng nhận thấy tính đa dạng của đề tài, và đặc biệt là mảng đề tài về gia đình chiếm 44%. Chương trình mang tính giáo dục cộng đồng, mục đích là cổ võ cho những giá trị gia đình về tâm linh cũng như nhân bản và góp phần làm thăng tiến đời sống của từng cá nhân. Vì trong bối cảnh sống của con người ngày nay đang bị ảnh hưởng rất mạnh mẽ của nền Văn Hóa Sự Chết, đề cao sự tự do thái quá và sự hưởng thụ vật chất đã làm băng hoại đạo đức của con người, làm rạn nứt những mối tương quan lành mạnh của các thành phần trong gia đình giữa ông bà, cha mẹ, vợ chồng và con cái, làm mất đi sự kính trọng, yêu thương nhau. Bắt đầu từ gia đình lan tỏa ra ngoài xã hội, từ những băng hoại đó, chính là những nguyên nhân sâu xa đưa đến các tệ nạn như: bạo lực gia đình, ly hôn, nghiện ngập ma túy, phá thai… tất cả những tệ nạn này luôn là nhưng nỗi băn khoăn, ray rứt cho những tâm hồn thiện chí muốn xây dựng cộng đồng xã hội và giáo hội. Vì thế, để mời gọi được các thuyết trình viên có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm cho từng đề tài không phải là một điều dễ dàng đối với những người làm công tác tổ chức.

 

 

Đề tài đã phong phú Thuyết Trình Viên được mời thuyết giảng tại CTCĐ lại càng phong phú hơn. Đa số các diễn giả có học vị tiến sĩ, thạc sĩ, tốt nghiệp tại các trường trong nước và hải ngoại. Đặc biệt có các thuyết trình viên đến từ các tôn giáo bạn. Có hai Đại Đức Tiến Sĩ của Giáo Hội Phật Giáo là Đại Đức Thích Quang Thạnh và Đức Đức Thích Nhật Từ đến chia sẻ với khán giả, cùng với sự hiện diện của một số các Mục Sư Tin Lành như Mục Sư Dương Quang Vinh và Mục Sư Otto Kakoschke và phu nhân Mrs Trudy. Điều này đã đem lại cho chương trình những nét mới mẻ, những luồng gió mới lành mạnh trong mới tương quan giữa các tôn giáo, và cũng đem lại những lương thực tinh thần mới lạ cho khán giả. Như lời nhận xét của một vài khán giả đến tham dự chương trình chia sẻ:

 

Một khán giả Công giáo nói: “Tuần nào cũng nghe các cha giảng, đôi lúc không thấy “ép phê”, hôm nay đi nghe các Đại Đức giảng để thay đổi khẩu vị”. Sau buổi thuyết trình tôi có hỏi: “Bạn thấy thế nào?”. Người ấy trả lời một câu ngắn gọn: “Đã thiệt”.

 

Cũng như lời chia sẻ của một bạn không phải là Công giáo nói: “Em không có đạo, em theo bạn bè đến đây để nghe giảng để mở thêm tầm kiến thức, nghe các Cha và các Soeur giảng em thấy thú vị lắm, đã cho em nhiều kiến thức bổ ích để sau này khi lập gia đình em biết cách chăm sóc con cái và gia đình tốt”.

 

 

Hôm nay Đại Đức Thích Quang Thạnh cũng nói lên cảm nhận của mình về chương trình:

 • “Để thực hiện được Chương Trình Chuyên Đề như thế này đòi hỏi phải là người có một cái tâm lớn, một khối óc sâu sắc, tinh thần hài hòa thật sự. Đây cũng là lần đầu tiên tôi thấy một tôn giáo có một tầm nhìn rộng mở đã mời các Đại Đức của Phật giáo, các Mục Sư của Tin Lành đến để chia sẻ những kiến thức, những điều cao đẹp đến với mọi người, chính vì thế mà chúng ta mới có cuộc hội ngộ hôm nay. Một nhà truyền giáo đích thực là người thấy được mục đích cao đẹp đó, không nghĩ mình là Phật giáo, Thiên Chúa giáo, hay Tin Lành, chỉ có người đặt trọn niềm tin vào tâm linh mới có thể thực hiện được những điều tốt đẹp, vì chúng ta vượt qua mọi ranh giới để đến với nhau. Chúng ta không có gì để cho nhau, chúng ta chỉ có một trái tim trong sáng, một khối óc thông minh, một thái độ ứng xử hài hòa, từ đó đã làm lên một Chuyên Đề như hôm nay.”

Cùng với một tâm tình như thế Mục Sư Dương Quang Vinh bày tỏ:

 

 • Tôi tin rằng hôm nay tôi đang đứng trong gia đình của Thiên Chúa, tôi cũng tin rằng Chương Trình Chuyên Đề đã được xức dầu của Đức Chúa Trời, quí vị đã khiêm tốn nói là chúng tôi không có gì cả nhưng trong Chúa Giêsu quí vị đã có tất cả. Tôi không bao giờ từ chối lời mời của cộng đoàn Công giáo đến để chia sẻ Lời Hằng Sống của Chúa. Tôi đã có hai lần được đến đây chia sẻ và một lần làm thông dịch cho Mục Sư Otto. Trước đây tôi thường nghĩ rằng người Công giáo rất nghiêm trang, đạo mạo, làm cho tôi cũng hơi dè dặt, nhưng khi đến đây sinh hoạt tôi rất ngạc nhiên khi thấy cộng đoàn ở đây rất là vui vẻ, giơ tay múa hát thật vui tươi, quí vị ở đây rất đa dạng, đủ mọi thành phần, đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi thế hệ, chính vì thế đã làm cho tôi rất vui và rất hăng say chia sẻ với quí vị.

 

 

Vâng, tất cả phát xuất từ lòng yêu mến mà chúng ta đã vượt qua mọi ranh giới để đến với nhau và trao cho nhau những điều cao đẹp. Lm. F X. Nguyễn Minh Thiệu, SDB đã hướng dẫn mọi người cùng hát và làm cử điệu rất dễ thương, qua bài hát Tâm Điểm Yêu Thương của Nhạc Sĩ Khắc Dũng, một bầu khí vui tươi chan hòa yêu thương lan tỏa khi tất cả các Linh mục, Tu sĩ công giáo, các Mục sư Tin Lành, Đại Đức và tất cả khán giả cùng múa hát với nhau, một bầu khí hiếm gặp ở các buổi họp mặt khác.

Người nhóm này người nhóm kia,

Người Do Thái Người Hy lạp

Người từ hướng đông người từ hướng tây

Người dù da trắng, hay da màu

Đều có chung một Chúa là Cha

Chúng ta cùng sống tình anh em

Cùng chia san hạnh phúc NướcTtrời

Trong  tình yêu Chúa ta yêu mến nhau

Người thời trước người thời sau

Người trí thức người bình dân

Người sông đời tu, người sống đời thường

Người dù là nữ hay là nam

Đều được gọi mời sống chứng nhân tình yêu

Hòa vào đời những thiện ý thiện tâm

Trở nên muối men trở nên ánh sáng

Giúp nhau nhận ra tình Chúa trong tình người

Tạ ơn Chúa đã trao ban niềm tin

Niềm tin đã giao hòa đất với trời

Tạ ơn Chúa đã trao ban tình yêu

Tình yêu kết hiệp người với người

Tạ ơn Chúa đã trao ban niềm tin

Tạ ơn Chúa đã trao ban tình yêu.

Qua phần báo cáo của Sr Hồng Quế sau hơn hai năm hoạt động, qua biểu đồ chúng ta cũng nhận thấy CTCĐ đã gặt hái được một số thành công:

 • Có 19.830 lượt người tham dự trực tiếp chương trình. Mỗi khóa miễn phí thừ 20% đến 25% cho số người tham dự.
 • Có gần 20 website đăng bài của CTCĐ hằng tuần.
 • Gởi bài trực tiếp đến điện chỉ email của gần 13.000 độc giả trong nước cũng như hải ngoại như: Mỹ, Pháp, Úc, Canada, Balan, Hà Lan, Đức, Ý và Nam Phi.
 • Ngoài ra vào ngày 25/12/2010 vừa qua CTCĐ vừa mới ra mắt một website  www.chuongtrinhchuyende.com. Chỉ sau hai tuần lễ đã có 4.830 số người truy cập và có 73.153 số lượt truy cập. Tại website này độc giả có thể tải các PowerPoint bài giảng của các Thuyết Trình Viên, các bài viết của các cộng tác viên và file audio để nghe trực tiếp, có một số đề tài được ghi hình và chia sẻ dưới dạng DVD.

 

Đây quả là một thành công đáng mừng mà chính những người thực hiện chương trình không dám mơ tới. Vậy, nhờ đâu mà CTCĐ đạt được những kết quả lớn lao như thế, nếu chỉ cậy dựa vào tiền của, sức lực, tài năng của con người. Nói như cảm nghiệm của Mục Sư Dương Quang Vinh Chương Trình Chuyên Đề đã được xức dầu của Đức Chúa Trời”. Vâng, nếu không có sự đồng hành của Thiên Chúa, nếu không có sự chúc lành của Ngài, thì e rằng CTCĐ khó mà tồn tại đến ngày hôm nay.

 

 

Trong ngày kỷ niệm lần thứ 100 hôm nay. Sr Hồng Quế cũng muốn tri ân những con người thầm lặng đã cùng đồng hành với chương trình suốt chặng đường đã qua. Đã hy sinh thời giờ, sức lực và cả tiền bạc giúp đỡ cho chương trình tồn tại, từ khâu dàn dựng chương trình, trang trí, phục vụ, viết bài cũng như đăng tải bài. Tất cả vẫn thầm lặng như những con ong chăm chỉ, siêng năng cần mẫn tỏa những giọt mật thơm ngon cho đời.

 

Lm. Louis Nguyễn Anh Tuấn Trưởng ban Mục Vụ Gia Đình, thay mặt BTC cám ơn các cộng tác viên:

 • Từng người trong chúng ta, mỗi người là một viên gạch xây dựng ngôi nhà của Thiên Chúa nơi giữa trần gian, và nền đá đó không ai khác hơn là chính Chứa Giêsu Kitô, khi chúng ta phục vụ cho nhau, mỗi người một bổn phận, một cách nào đó đóng góp trong CTCĐ. Đó chính là lúc chúng ta đã làm tôn vinh Thiên Chúa qua việc phục vụ cho sự sống của anh chị em mình ngày càng dồi dào hơn. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cùng cám ơn nhau. Chúc anh chị em được hạnh phúc được an lạc và nguồn hạnh phúc và an lạc đó cũng được lan tỏa nơi môi trường xung quanh của anh chị em.

Điều gì đã liên kết chặt chẽ những con người thầm lặng lại với nhau như thế?

 

Một câu hỏi không khó tìm ra đáp án đó chính là Đức Ái Kitô Giáo đã lan tỏa và đã sống trong tâm hồn mỗi người. Như trong phần diễn nguyện Lm. Giuse Lê Quang Uy đã giúp mọi người nhìn lại căn tính Kitô giáo của mình, cầm ngọn nến cháy sáng trong tay mọi người đều hát lớn và chậm rãi câu:

 

Xin ban cho chúng con hôm nay trái tim yêu thương của Chúa.

Xin ban cho chúng con hôm nay trái tim yêu thương của Ngài

Mọi người cùng nhau đọc chung lá thư của Thánh Phaolô gởi cộng đoàn Corintô:

 

 • Lòng mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, vui khi thấy điều chân thật. Lòng mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả, đức mến không bao giờ mất được.

 

Lm Lê Quang Uy đọc lời nguyện:

 • Lạy Chúa, lá thư của thánh Phaolô ngày xưa gởi cho tín hữu ở cộng đoàn Côrintô, nhưng cũng gởi đến công đoàn Chuyên Đề của chúng con hôm nay. Lời Chúa vượt qua hằng ngàn năm tháng, con số 100 chẳng là gì so với thời gian của Chúa, nhưng chúng con xác tín một điều nếu thiếu lòng mến BTC của chúng con chẳng có ai hưởng ứng, nếu thiếu lòng mến thì cho dù Diễn giả có nói hay đến đâu, khán giả cũng không thiết tha, nếu chúng con không có lòng mến thì cũng không có ngày hôm nay. Giờ đây từng ngọn nến chúng con thắp trên tay là biểu tượng của lòng mến. Nguyện xin Chúa chúc lành và ban  tình yêu của Chúa cho chúng con.

Mọi người cùng hát lớn để ngọn lửa của lòng mến luôn cháy bừng lên trong mỗi tâm hồn.

 

Xin đốt lên trong con lửa tình yêu Thiên Chúa

Xin cháy bừng nơi con lửa tình yêu mọi người.

***

Nguyện xin cho chứng con biết yêu nhau thật tâm

Như Thầy yêu chúng con, như Thầy yêu chúng con.

 

Tình yêu nối kết tình yêu, tình yêu mời gọi tình yêu. Chính nhờ tình yêu mà CTCĐ mới tồn tại và chúng ta mới có cuộc hội ngộ đầy yêu thương hôm nay. Tình yêu chính là mẫu số chung đưa chúng ta đến với nhau, cho dù chúng ta không cùng niềm tin tôn giáo, không cùng đảng phái chính trị. Qua tình yêu chúng ta có thể ngồi bên nhau trao cho nhau những điều cao đẹp từ trái tim mình. Từ đó chúng ta có thể cùng nắm tay nhau, dìu dắt nhau đi về cội nguồn của tình yêu, nơi đó có một Đấng là Nguyên Lý Đệ Nhất của vũ trụ, của nhân loại này đang chờ đón chúng ta. Trong tình yêu chúng ta trở thành anh chị em với nhau, và có chung một người Cha. Người Cha đó mang tên Tình Yêu, và đang thống trị địa cầu này bằng chính tình yêu của Ngài.

 

Kết thúc ngày hội ngộ lần thứ 100, trong tâm tình cảm tạ tri ân và tiếp tục dấn thân. Với những ánh nến lung linh trên tay mọi người, được giơ cao và chuyển động, và lời bài hát “Kinh Hòa Bình” được cất vang lên. Một bầu khí linh thiêng đầy sốt mến dậy lên trong tâm hồn mỗi người. Mỗi người cảm thấy như nhận được sức mạnh và sứ mạng từ trời cao sai đi vào giữa lòng trần thế, hãy can đảm sống chứng nhân tình yêu giữa một xã hội còn nhiều bất ổn hôm nay.

 

Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa.

Để con đem yêu thương vào nơi oán thù

Đêm thứ tha vào nơi lăng nhục.

Đem an hòa vào nơi tranh chấp,

Đêm chân lý vào chốn lỗi lầm……….. Amen.

AP. Mặc Trầm Cung tường trình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s