Công lý và sự thật để làm gì?

Posted: 20/01/2011 in Công Giáo Trẻ

Công lý và sự thật để làm gì?

VRNs (17.01.2011) – Sài Gòn – Một nhóm trí thức Công giáo nhờ tôi đến trình bày đôi nét về Học Thuyết Xã Hội của Giáo Hội. Tôi thật sự phân vân vì nhiều lý do, trong đó lý do đáng ngại nhất được anh Công Tín, ban điều hành nhóm nêu ra: “Có nơi anh trình bày 3 tiếng đồng hồ cũng chỉ là cưỡi ngựa xem hoa. Không biết bây giờ chỉ khoảng một tiếng, anh giới thiệu được bao nhiêu đây?”

May mắn thay, sáng sớm trước khi đến với các bạn, tôi vào “Thăm Cha Giám Tỉnh” DCCT ở www.chuacuuthe.com và được ngài hướng dẫn: “Một Thiên Chúa làm người đi tìm con người ở cõi trầm luân. Một con người trong thế giới loài người đang mong chờ Thiên Chúa. Thiên Chúa ẩn mình trong dáng vẻ tầm thường, lẫn trong dòng người nhân loại. Một con người trần trụi khát khao Thiên Chúa, tách mình ra khỏi bụi bặm thế gian. Và “họ” đã gặp nhau. Cuộc gặp gỡ làm lộ ra hình ảnh Thiên Chúa thật. Cuộc gặp gỡ làm con người nhận ra vị cứu tinh của mình. Một thế giới bắt đầu, thế giới của ơn cứu độ, triều đại của bình an, công bằng và yêu thương. Lạy Chúa, đừng để con lầm lẫn trên con đường đi tìm kiếm Chúa”.

Thế là đã có phần dẫn nhập và giới thiệu hoàn chỉnh. Tôi chiếu những lời ấy lên cho anh chị em im lặng đọc và suy nghĩ. Xét cho cùng, toàn bộ giáo lý và giáo huấn xã hội của Hội Thánh Công Giáo là trình bày cho thế gian “những cuộc gặp gỡ làm biến đổi thế giới”, những cuộc gặp gỡ có sức nâng con người lên, trả cho họ phẩm giá và nhân vị mà Đấng Tạo Hóa đã ban cho họ, để họ sống trong cuộc gặp gỡ thân tình ấy.

Nhưng xã hội vốn có quá nhiều những bất an và bất công ngày càng cản trở con người gặp gỡ Đấng Tạo Thành, và do đó cũng đưa con người xa dần những nguyên tắc và giá trị mà Hội Thánh xác định trong giáo huấn của mình.

Lần nào cũng vậy, khi nghe về Học Thuyết Xã Hội Công Giáo, người ta thường có những thắc mắc khá giống nhau: “Chúa Giêsu nhấn mạnh yêu thương, sao lại phải nhắc đến công lý?”, “Hy sinh của cải riêng cho công ích là điều đáng làm chứ!”, “Có phải chúng ta cứ dựa vào Học Thuyết Xã Hội để phản kháng?”, “Sống trong xã hội này mà cứ đề cao Sự Thật có phải là chuốc lấy phiền toái và chấp nhận thua lỗ” vân vân và vân vân.

Khi nhiều người đặt những câu hỏi như thế, thì rõ ràng giáo huấn Hội Thánh chưa được phổ biến. Khi đặt những vấn đề như trên, người ta có vẻ chưa thật sự hiểu hết ý nghĩa của các giá trị Tình Yêu, Công Lý, Sự Thật, Tự Do cũng như những nguyên tắc nền tảng của giáo huấn Hội Thánh.

Những vấn nạn ấy hoàn toàn có câu trả lời trong Bản Tóm Lược Học Thuyết Xã Hội Công Giáo, công trình của Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người mà đấng kế vị đã nhận xét là “Vị tiền nhiệm đáng kính của tôi, Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1928-2002) với sự khôn ngoan, sự kiên quyết và tầm nhìn xa trông rộng”. Đức Hồng Y Phanxicô đã nhìn thấy trước và đã tiên liệu.

Không phải chỉ Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê của chúng ta, mà các chủ chăn trong Hội Thánh đã tầm nhìn tuyệt vời và đã có những giải đáp cho các vấn nạn trong mỗi giáo huấn của các ngài. Chẳng hạn ngay từ cuối thế kỷ 19, Đức Thánh Cha Lêô XIII trong Thông Điệp Rerum Novarum đã đặt ra và giải quyết những vấn đề mà ngày hôm nay chúng ta đang đối mặt.

Chúng ta thắc mắc về các giá trị là bởi vì chúng ta dùng những mẫu tham chiếu vốn khiếm khuyết và bất toàn của thế gian. Chúng ta hoang mang vì chúng ta dựa vào những lối sống và hành xử của bóng tối vốn đang phủ dày trên cuộc đời này. Chúng ta thấy giáo huấn Hội Thánh là xa vời vì chúng ta đã nhiều năm ngồi nghe những bài học không bao giờ nhắc đến những cuộc gặp gỡ với Đấng Tạo Thành và Cứu độ thế gian.

Nếu chúng ta nhớ rằng cuộc đời này không hề tạm bợ, mà có giá trị lớn lao vì chính trong cuộc đời này con người lên đường đi tìm Thiên Chúa, thì những hành xử của chúng ta sẽ nằm trong kế hoạch làm sao cho cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa được trọn vẹn nhất. Hội Thánh đưa ra giáo huấn xã hội của mình là nhằm hướng dẫn con người đi trong ý nghĩa ấy.

Làm sao để phổ biến giáo huấn xã hội của Hội Thánh vẫn còn là một thao thức của nhiều người. Ước chi các giáo xứ, các hội đoàn, các lớp giáo lý nghiên cứu và trình bày cách nào đó về giáo huấn này. Nhờ đó con cái Chúa có thêm phương tiện gặp gỡ Đấng là cùng đích của cuộc đời mình.

Cùng với Cha Giám Tỉnh Vinh sơn DCCT, chúng ta cầu nguyện: “Lạy Chúa, đừng để con lầm lẫn trên con đường đi tìm kiếm Chúa”.

Gioan Lê Quang Vinh, VRNs

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s