9 lý do để gọi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là quan trọng

Posted: 20/01/2011 in Tin Công Giáo

9 lý do để gọi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là quan trọng

VRNs (15.01.2011) – CNN – Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II trở nên tin tức quan trọng của hôm nay, khi Tòa thánh Vatican tuyên bố ngài sẽ được phong chân phước vào tháng năm tới. Đây là bước cuối cùng trước khi phong Thánh.

Hầu hết mọi người công nhận Đức Gioan Phaolô II là người rất quan trọng – một trong những Đức giáo hoàng ảnh hưởng nhất trong lịch sử – tại sao vậy?

Dưới đây là 9 lý do:

1. Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã làm cho vai trò của vị Giáo hoàng nên nổi tiếng toàn cầu. Ông Stephen Prothero, giáo sư bộ môn tín ngưỡng và tôn giáo học, đại học Boston đã viết trên blog của ông tại trang CNN rằng: ” Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II là giáo hoàng bình dân nhất”. Ông viết tiếp: “Mặc dù khá bảo thủ về thần học, Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II lại là giáo hoàng đầu tiên lien kết với các giáo phái Kitô giáo lớn khác.”

2. Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II làm mọi người suy nghĩ lại về Giáo Hội Công Giáo, ngài cập nhật hình ảnh của mình và tăng cường ảnh hưởng hàng ngày trên mọi người và nhất là các nhà lãnh đạo thế giới, thông qua một chiến dịch hoạt động toàn cầu mạnh mẽ. “Đối với các vị giáo hoàng phần lớn họ được xem là người Ý cổ trong y phục màu trắng đang ngồi trên trên ngai mạ vàng ở Rôma”, ông David Gibson, tác giả nhiều sách về Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II nhận xét như vậy và nói tiếp: “Nhưng vượt ra ngoài sự đóng khung đó, Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã suy nghĩ và hành động truyền cảm hứng cho người Công giáo. Ngài khiến hàng tỉ người khác phải nhìn Giáo hội Công giáo theo một cách mới.”

“Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II diễn tả sự thay đổi bằng nhiều cách,” ông Gibson cho biết: “Ngài báo hiệu với thế giới rằng Giáo hội Công giáo có thể thích nghi nhanh như bất kỳ tổ chức hiện đại nào trên thế giới.”

3. Ngài rời Rôma thường xuyên. Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II là giáo hoàng toàn cầu đầu tiên, ngài xuất hiện trước công chúng rộng lớn trên thế giới, và viếng thăm nhiều nơi mà các vị Giáo Hoàng khác chưa từng viếng thăm. Ông Gilson nói: “Ngài đã phá vỡ cái lồng vàng của Vatican và các giao thức thong thường để Giáo hoàng đến với thế giới hơn là đợi thế giới tìm đường đến Rome”. Và mọi người đã đáp trả, khi Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II cử hành thánh lễ ở công viên Grant thuộc  Chicago – thành phố chưa có một Giáo hoàng nào đã đến trước đó – năm 1979, đã có 1,2 triệu người hiện diện.

4. Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã giúp chấm dứt chủ nghĩa cộng sản. Một năm sau khi làm giáo hoàng, Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II trở về quê hương Ba Lan của mình để “củng cố các anh em” và đối mặt với luật của Liên Xô. Trong chuyến thăm đó nhiều lần ngài nói với Ba Lan “Đừng sợ,” đã giúp truyền cảm hứng cho sự ra đời của Công đoàn Đoàn kết ở Ba Lan, một tổ chức chống cộng mạnh mẽ nhất ở thời gian đó, và gây ra phản kháng tương tự trên khắp Liên Xô. Khi Cộng sản sụp đổ vào năm 1989, nhiều người ghi tên Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II với việc giúp đặt nền tảng thành công đó.

5. Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II là một trong những nhà truyền thông lớn trên thế giới. Thông thạo 8 thứ tiếng, Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II thường gửi đến khán giả bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. “Ngài đã nói tất cả mọi ngôn ngữ khác, còn tiếng Latin của ngài thì không tuyệt vời như vậy”, ông Gibson nói. Ngài đã không ngần ngại sử dụng các phương tiện truyền thông để phổ biến thông điệp của mình ra ngoài. “Nếu nó không xuất hiện trên truyền hình, nó sẽ không xảy ra,” theo Gibson, Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói như thế.

Ấn tượng hơn với mọi người: “Hầu như tất cả mọi người bao giờ gặp ngài cũng mô tả kinh nghiệm chính xác cùng một cách, đó là khi ngài nói chuyện với bạn, thì như thế bạn đang là người duy nhất trên thế giới,” ông Joseph Zwilling, giám đốc truyền thong của Tổng Giáo phận Công giáo New York nói. “Ngài thấy ở mỗi người một sự phản ánh thực hình ảnh Thiên Chúa, và sống một cách mới lạ.”

Ngay cả khi Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đau đơn do bệnh Parkinson lúc cuối đời, thì ngài vẫn không sợ hãi. “Ngài sẵn sàng xuất hiện trước công chúng trong bộ dạng bị ảnh hưởng bởi bệnh Parkinson để nhắc nhở thế giới rằng trong Kitô giáo, đau khổ không là điều phải xấu hổ, hoặc phải che dấu,” ông James Martin, nhà văn và linh mục dòng Tên nhận định.

6. Hơn vị giáo hoàng tiền nhiệm, ngài lấy cảm hứng từ những người trẻ tuổi, huyết mạch của các truyền thống tôn giáo. Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II “đi hàng trăm ngàn dặm trong các chuyến công du đã đưa đám đông giới trẻ ngưỡng mộ đến với ngài”, ông Prothero nói. Tom McClusky, Giám đốc quan hệ chính quyền cho Hội đồng Nghiên cứu gia đình bảo thủ ở Washington: “Ngài làm giới trẻ trên toàn thế giới có khả năng sống thánh thiện như một phần của cuộc sống của họ.”

7. Trong cuộc cách mạng của mình, Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II luôn tôn trọng mọi giáo huấn truyền thống của Giáo hội. “Thay đổi là khái niệm không được ưa thích tring Giáo hội, vì sự thay đổi nhỏ nhất theo ý riêng hay truyền thống sẽ tạo một vết nứt trong toàn bộ tòa nhà của đức tin”, ông Gibson nói. Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II tái khẳng định lập trường bảo thủ của Giáo hội về các vấn đề xã hội như phá thai và ngừa thai, mà nhiều người tiên báo tất nhiên sẽ thay đổi sau những gì đã thấy như là những cải cách tự do hơn của Công Đồng Vatican II.

“Ngài đã kết thúc sự thống trị của thần học giải phóng … hùng vĩ của phụng vụ Công giáo theo truyền thống xét lại, và ngài đã lập lại giáo huấn xã hội Công giáo với các nhân chứng trong Thánh Kinh “, ông Deal W. Hudson Chủ tịch cộng đoàn Bảo vệ Công Giáo.

“Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II tràn đầy sinh lực của Tin Mừng. “Tin Mừng” của Giáo Hội Công Giáo có nghĩa là người Công Giáo đón nhận giáo huấn của Giáo hội và mang nó xuống đường để thay đổi văn hóa, mà văn hóa ở Hoa Kỳ bạn đang nhìn thấy là phá thai và hôn nhân đồng tính, ” ông John Allen, chuyên gia phân tích của Vatican của CNN nói: “Hiện này có cả một thế hệ của các linh mục và các giám mục trẻ” đã chia sẻ suy nghĩ này với Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II.

8. Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập lại quan hệ truyền thống giữa Công giáo và các tôn giáo khác. Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm Hội đường Do Thái và một nhà thờ Hồi giáo. “Nhiều người người Do Thái nghĩ rằng ngài là giáo hoàng vĩ đại nhất trong lịch sử,” ông Allen nói. “Ngài cũng tiên phong điều khiển để mối quan hệ tốt hơn với Hồi giáo. Hai điều khá đáng kể đã đạt được cùng một lúc”

Ngài cũng cải thiện mối quan hệ giữa Công giáo với truyền thống Kitô giáo khác. Theo ông Hudson: “Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã giành được sự tôn trọng chưa từng thấy của các Giáo Hội tông truyền, ngài loại bỏ các chống phá Công giáo từ nhiều học thuyết, nhờ những giáo huấn và bình luận văn hóa của ngài.”

9. Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II là giáo hoàng đầu tiên không phải người Ý sau nhiều thế kỷ.

Dan Gilgoff, CNN
Thụy Minh, VRNs chuyển ý

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s