Trò chuyện với cha John Tabor Dương Tấn Bằng

Posted: 01/01/2011 in Tin Việt Nam

Trò chuyện với cha John Tabor Dương Tấn Bằng

VRNs (01.01.2011) – VRNs xin giới thiệu với anh chị em cuộc trò chuyện với cha John Tabor (Dương Tấn Bằng), người Mỹ, thành viên linh mục đoàn Giáo phận Đà Nẵng, một nạn nhân từng bị cộng sản Việt Nam trục xuất và tìm cách chơi trò bẩn.

Cha John Tabor nguyên là lính SEABEE, công binh kiến tạo Hoa Kỳ, từng đi quân dịch tham chiến tại Việt Nam và sau đó muốn đi tu làm linh mục. Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, lúc ấy làm Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, dạy phải hoàn thành quân dịch xong về Mỹ rồi hãy quyết định. Sau khi mãn hạn quân dịch, ngài xin phép song thân sang tu trì ở Việt Nam. Ai cũng biết cha Bằng nói rất sõi tiếng Việt, kể cả tiếng lóng!

Ngài theo học ở Đại Chủng viện Sài Gòn và thụ phong linh mục năm 1974. Về giáo phận Đà Nẵng làm việc chưa bao lâu thì xảy ra biến cố 1975. Cha Tabor bị trục xuất khỏi Việt Nam sau đó ít lâu. Ngày nay cha vẫn làm việc tại Thái Lan.

——————-

 

 

PV: Xin chào cha, chúng con nghe nói đến cha từ lâu, hôm nay Chúa dẫn dắt cho con được trò chuyện với cha. Thưa cha, cha vào Việt Nam trong tư cách là quân nhân vào năm nào?

DTB: Năm 1963 trước khi chính phủ Ngô Đình Diệm bị lật đổ. Vào ở Đà Nẵng.

PV: Thế năm nào thì cha giải ngũ?

DTB: Giải ngũ năm 1966. Hơn 3 năm ở nước Việt Nam.

PV: Thế cha giải ngũ vì lý do gì?

DTB: Lý do giải ngũ là hết hạn quân dịch. Khi đó tôi tình nguyện đi lính 3 năm. Ngày sinh nhật năm 21 tuổi thì mãn hạn, nhưng tôi phải ở lại quân ngũ thêm 6 tháng, vì lúc đó chiến tranh bùng nổ mãnh liệt. Hết 3 năm rưỡi thì giải ngũ.

PV: Giải ngũ xong mấy năm thì cha xin đi tu?

DTB: Giải ngũ xong hôm nay thì xin đi tu luôn. Tôi quen Đức Cha Chi ở Đà Nãng và cảm mến ngài nên đi tu. Ngài là cha đỡ đầu của tôi.

PV: Ngài đi tu ở Việt Nam có gặp khó khăn gì từ phía gia đình hay chính quyền Hoa Kỳ không?

DTB: Có. Khó khăn là không có hộ chiếu. Tôi không về Mỹ mà Mỹ thì không chịu cấp hộ chiếu cho tôi tại Việt Nam. Trong khi nước Việt Nam lại đòi tôi phải có hộ chiếu thì mới cấp visa cho ở lại. Thế là nó rơi vào cái vòng luẩn quẩn. Thế rồi có cha Huân ở địa phận Bùi Chu, đang ở Sài Gòn, ngài đã làm cách nào đó, có lẽ là phải vận động “dưới gầm giường, gầm bàn gì đó”, thế là tôi được ở lại Việt Nam và gia nhập Tiểu Chủng viện Thánh Gioan Đà Nẵng và học tiếng Việt ở đây.

PV: Thế năm nào cha vào Đại Chủng viện?

DTB: Năm 1967, trước Mậu Thân 1 năm. Anh có nghe lịch sử Mậu Thân không? Ở Việt Nam người ta bịa thế nào về Mậu Thân?

PV: Dạ có. Con có nghe và có đọc. Người ta phóng đại, bịa đặt, xuyên tạc và lấp liếm nhiều. Tùy vấn đề hay sự kiện có lợi hay có hại cho người ta. Cái đó là bản chất của cộng sản. Thế năm 1967 đến năm 1973 thì ngài học ở Chủng viện Thánh Giuse, Cường Để – Sài Gòn?

DTB: Phải. Rồi năm 1974 học xong, tôi xin phép về nước, thăm gia đình 3 tháng và chịu chức linh mục ở Mỹ. Đức cha Chi cho một cái thư xin một Đức cha ở Mỹ truyền chức cho tôi. Khi tôi về lại Việt Nam, được Đức cha Chi bổ nhiệm về làm cha xứ ở Phú Thượng, cách Đà Nẵng hơn 20 cây, gần các xứ Phú Trung, Ngọc Sơn, An Ngãi, từ phía biển đi ngược sông Thu Bồn lên.

PV: Thế năm nào thì ngài bị cộng sản trục xuất khỏi Việt Nam?

DTB: Đà Nẵng thất thủ ngày 27 tháng 3 năm 1975 sau đó hơn 1 tháng thì Sài Gòn thất thủ. Nó không đụng tới tôi một thời gian vắn. Thế thì khi ấy Đức cha Chi đã đổi tôi từ Phú Thượng về An Hải là một xứ vùng biển. Cha Hải làm cha xứ. Thế rồi họ bắt lẽ là không được phép của chính phủ để nhập cảnh. Thế là họ bắt và giam tôi ở Hòa Vang một đêm. Sáng mai có một cái xe bus đưa tôi từ Đà Nẵng vào Sài Gòn. Tới nơi họ quản thúc tôi ở Chủng viện Cường Để.

PV: Khi trục xuất thì họ có làm gì nguy hiểm cho cha không?

DTB: Có. Nó lấy một phụ nữ cho ngồi bên cạnh tôi. Nó bảo với mọi người đấy là vợ tôi và tôi là mục sư chứ không phải linh mục. Vào đến Nha Trang, ngủ đêm ở một căn nhà. Nó muốn để 2 người trong 1 phòng, tôi nhất quyết không chịu, tôi đi ngủ và lấy ghế chặn cửa để nó không thể vào phá rối, đêm ấy tôi cũng phân vân.

PV: Bao lâu sau đó thì nhà nước cộng sản Việt Nam trục xuất cha khỏi Sài Gòn?

DTB: Đầu tháng 10 năm 1975 họ trục xuất tôi khỏi Việt Nam bằng máy bay của Hàng không Pháp từ Tân Sơn Nhất đi qua Đôn Mường.

PV: Thế là cha ở Thái Lan đây luôn?

DTB: Không, tôi về Mỹ 2 tuần. Lúc ấy tôi liên hệ với Đức cha Duhat, một Đức Giám Mục người Mỹ ở Thái Lan. Ngài bảo tôi cứ về nước đã rồi mới sắp đặt. Tôi về Mỹ và liên lạc bằng thư từ. Đến tháng 7 năm 1976 ĐGM mới nói tôi đến. Tôi đến Thái và ở đây từ đó đến nay.

PV: Thế là ngài ở đây liên tục từ năm 1976?

DTB: Vâng, nhưng cứ 3 hoặc 4 năm thì được về Mỹ thăm bà cố, thăm quê một lần. Năm ngoái mới về thăm, năm 2012 sẽ về thăm nữa. Năm nay chị gái ăn mừng cưới 50 năm, cũng muốn tôi về, nhưng không về được, vì chưa “lọn” 3 năm.

PV: Thế ngài ở Tiểu bang nào và ông bà cố của ngài có còn không?

DTB: Ở New Hamshire, Đông Bắc nước Mỹ, gần Đại Tây Dương. Ông cố mất đã hai mươi mấy năm rồi. Bà Cố còn sống năm, nay 91 tuổi, ở một mình, còn lái xe đi hàng ngày được.

PV: Từ lúc ra khỏi Việt Nam ngài có xin trở lại Việt Nam không?

DTB: Có một lần. Năm 1991 cùng với bà cố tôi xin đi du lịch Việt Nam. Thế rồi giấy họ gửi họ hỏi có bí danh gì không. Tôi viết là “Dương Tấn Bằng” rồi gửi cho họ, rồi đợi họ không trả lời thế là biết không đi được.

PV: Từ đó đến nay cha đã thử xin giấy tờ vào VN lại chưa? Có lẽ bây giờ nếu cha xin về Việt Nam thì nhà nước cộng sản có thể sẽ lấy đó làm cái cớ để tuyên truyền rằng VN tôn trọng tự do tôn giáo.

DTB: Nó thấy tên mình trong danh sách thì cũng không biết thế nào. Nhưng tôi đã quyết định với bản thân mình là khi bị trục xuất ra khỏi Việt Nam tôi mặc áo linh mục, thì khi về lại Việt Nam tôi cũng phải mặc áo linh mục thì tôi mới về.

PV: Cha ở đây, cha có liên hệ gì với Việt kiều không?

DTB: Tôi đang bệnh tật. Tôi bị bệnh cột sống. Tôi chỉ giúp một họ đạo nhỏ, họ đạo tiên khởi của giáo phận Udon này tên là Ban Chịch. Ở đấy mỗi tháng giúp người Việt Nam một kỳ. Có quãng độ bốn chục người Việt Nam. Làm lễ bằng tiếng Việt. Tối nay tôi phải dạy giáo lý cho 2 cặp thanh niên thiếu nữ họ muốn kết bạn với nhau, người Việt ở địa phận Vinh.

PV: Chúng con xin cám ơn cha. Xin Chúa chúc lành được mạnh khỏe và ngày nào đó được mặc áo linh mục trở lại Việt Nam./.

 

Thăng Long

PV- Báo Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s