Long đong phận Mẹ

Posted: 30/12/2010 in Báo Mẹ Hằng Cứu Giúp

Long đong phận Mẹ

VRNs – (28.12.2010) – Báo Đức Mẹ HCG – Khi ngôi nhà nguyện nhà tranh vách lá gần chợ Sơn Đốc, (cách thành phố Bến Tre 24 km), được dựng lên vào năm 1930, cha sở họ Cái Bông tặng cho nhà nguyện bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lồng trong khung kiếng.

(Nên nhớ vào năm 1925, 3 tu sĩ linh mục Dòng Chúa Cứu Thế người Canada đã mang sang Việt Nam những phiên bản đầu tiên).

Đến năm 1947, bổn đạo phải chạy lánh nạn khói lửa, rút sâu về Bàu Dơi, cách chợ Sơn Đốc khoảng 2 km. Ảnh Mẹ được ông biện Hạt đưa về giữ tại nhà mình (Lần I Mẹ chuyển hộ khẩu!)

Một thời gian sau (?) trong khi ông Hạt cùng với một vài giáo dân dựng lên một ngôi nhà nguyện tạm, ảnh Mẹ được gởi cho anh Thành, con trai ông, cất giữ giùm trong nhà (Lần II).

Khi nhà nguyện dựng lên xong, bức ảnh được đưa về tôn kính trong nhà nguyện này (Lần III).

Đến ngày 2/2/1950, sau một cuộc bố ráp của lính Pháp, giáo dân phát hiện bức ảnh Mẹ biến mất (?). Sau này, được biết ảnh Mẹ bị liệng xuống một con kinh (Lần IV).

Mãi đến ngày 5/5/1950, sau hơn 3 tháng, khung ảnh được tình cờ tìm thấy do bà Liềng, một đạo hữu Cao Đài. Bà đưa cho anh Thành. Anh nhận ra đó là khung ảnh Đức Mẹ bị mất trước đây. Anh đã đem về nhà, cố gắng chùi rửa. Nhưng, hoài công! Chỉ còn là cái khung kiếng màu xám bùn. Còn hình Mẹ bồng Chúa Giêsu, không thấy gì hết! Anh đành gác nó nơi vách nhà lá của anh (Lần V).

Khoảng 3 tháng sau (tháng 8 (?)), ông Hạt đến thăm con. Ông phát hiện ra khung ảnh, đưa về nhà đặt trên bàn thờ để sớm hôm kinh kệ tôn kính (Lần VI). Và ngày 7.10.1950, lễ kính Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi, “Giờ” của Mẹ đã đến! Hình Mẹ bồng Chúa Giêsu đã lộ rõ hình!

Nhưng, Mẹ chỉ tá túc tại nhà ông một thời gian ngắn. Vì, trong lúc chờ đợi một ngôi nhà nguyện mới được dựng lên tại Bàu Dơi (được đổi tên là La Mã), cha sở họ Cái Bông xin đưa về nhà thờ Cái Bông (Lần VII).

Ngày 20.06.1951, nhà nguyện La Mã cất xong, cha sở họ Cái Sơn, kiêm họ đạo La Mã, cho rước linh ảnh về lại nhà nguyện La Mã. Dịp này cha Phanxicô Xaviê Trần Tử Nhãn, DCCT được mời về giảng Tam nhật thánh (Lần VIII).

Ngày 20.10.1952, linh ảnh lại được rước về nhà thờ Cái Bông để cho Ủy ban điều tra – do Đức Cha Phêrô lập – kiểm chứng. Thời gian Mẹ lưu lại đây chừng 1 tháng (Lần IX).

Sau đó, linh ảnh được đưa về lại nhà thờ La Mã (Lần X) và sau hơn 1 năm xây cất, nhà thờ mới bằng xi-măng, cốt sắt, khá kiên cố, đồ sộ, được khánh thành (cung hiến) vào ngày 12-14.01.1957. Có nhiều Giám mục, linh mục và đông đảo giáo dân, từ Sài Gòn, từ miền Trung… đến dự!

Những tưởng Mẹ sẽ được ổn định nơi ăn chốn ở lâu dài! Nào ngờ!…

 

(Hết phần I)

LM. Phêrô Thành Tâm, CSsR

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s