Giáo dân Sơn Lang – KonTum không có Thánh lễ Giáng sinh 2010

Posted: 30/12/2010 in Tin Việt Nam

Giáo dân Sơn Lang – KonTum không có Thánh lễ Giáng sinh 2010

VRNs (27.12.2010) – Gia Lai – Ở Sơn Lang chúng tôi, đường xá xa xôi, muốn có internet để thông biết thông tin phải ra tận thị xã An Khê mới đọc được tin tức. Cứ mỗi tuần một lần để cập nhật tin tức, vừa rồi đọc trên trang web của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam với tựa đề “Thư mục vụ Giáng sinh 2010 của Đức giám mục giáo phận Kon Tum – Gm Micae Hoàng Đức Oanh: “Đặc biệt năm nay, nhiều anh chị em băn khoăn hỏi xem tôi đi dâng lễ Giáng Sinh ở đâu? Có ở mấy vùng nói tới trong những ngày qua không? Chúng tôi đã trao đổi với Chính quyền trung ương và địa phương về vấn đề này khi các vị đến chúc Giáng Sinh Tòa Giám Mục mấy ngày qua. Các vị đều xác nhận giám mục có quyền đi phục vụ và không có ai cấm cản. Nếu có thì do cán bộ địa phương chưa thông suốt. Do đó, tôi đã gửi các cấp chương trình dâng lễ Giáng sinh năm nay…” trên trang web của Vietcatholic cũng đưa tin về thư này của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, cho biết Ngài sẽ đến dâng lễ “tại Sơn Lang, huyện K’Bang, lúc 10g00 sáng ngày 25.12.2010”.

Tôi rất vui và mừng, vì lần đầu tiên trong đời tôi có thể dự được thánh lễ tại nơi tôi lớn lên, mừng vì có thánh lễ, mừng vì Đức Giám Mục đích thân đến dâng lễ cho chúng tôi ở đây. Nhưng chờ mãi, 10 giờ, 11 giờ, 12 giờ… cuối cùng tôi hỏi thăm những người dân công giáo khác mới biết. Ngài không đến dâng lễ như chương trình trong thư Mừng Chúa Giáng Sinh của Ngài. Người ta cho biết ngày 24.12.2010, Ngài đích thân đến gặp chính quyền xã Sơn Lang, nhưng họ không cho giáo dân tập trung dự lễ, họ nói nếu Ngài muốn làm lễ thì làm từng gia đình một, một gia đình lễ không quá 1 giờ đồng hồ. Với gần 40 gia đình Công Giáo sinh sống ở đây, làm sao Ngài có thể làm hết. Ngài quyết định không dâng lễ nữa. Biết được như thế tôi nghẹn ngào, có lẽ Giáng Sinh năm nay là Giáng Sinh buồn nhất mà tôi gặp, có một tí niềm hy vọng mong manh được tham dự thánh lễ Mừng Chúa ra đời, được làm một người công dân Việt Nam tự do tôn giáo đã bị dập tắt nơi tôi.

 

Ôi! Một chính quyền luôn miệng tuyên bố, tự do tôn giáo, tự do hội họp, Giám mục xuống tận nơi để gặp xã, mà họ vẫn như thế. Vậy mà Chính Quyền luôn mồm rêu rao tự do. Thật buồn tủi cho một đất nước bị o ép tư bề. Nói như thế, nhưng tôi vẫn thấy ấm áp trong lòng vì Chúa Giêsu sinh ra cách đây 2000 năm cũng trong cảnh khó khăn, huống là tôi. Tôi cầu xin Chúa cho đất nước này được tự do, hạnh phúc thực sự.

Và tôi trộm nghĩ, bao lâu CHXHCNVN hết ghi “Độc lập trừ Tự do trừ Hạnh phúc” thì lúc đó niềm vui mới thực sự đến với người dân. Trừ hết rồi còn gì!

Khi nào mới có được bài toán cộng cho tựa đề cho mọi văn bản nhỉ? Đất nước sẽ tự do thực sự.

Giáo dân Sơn Lang

Nguồn: nuvuongcongly.net

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s