Trung Quốc: Vatican “thiếu thận trọng” và “nguy hiểm”

Posted: 24/12/2010 in Tin Quốc Tế

Trung Quốc: Vatican “thiếu thận trọng” và “nguy hiểm”

VRNs (23.12.2010) – Sài Gòn – Trung Quốc đã khai hỏa ác liệt vào mạn tàu của Vatican, vùi dập những lời chỉ trích của Vatican về giáo hội do nhà nước điều khiển, không được công nhận bởi Giáo hoàng, là “thiếu thận trọng” và “nguy hiểm”.

Các phát biểu từ Cơ quan Quản lý Tôn giáo vụ của Trung Quốc đưa ra vào ngày thứ Tư sau khi Vatican cáo buộc Bắc Kinh về “các hành vi không thể chấp nhận và thù địch”, sau một đại hội toàn quốc đầu tháng này của các giám mục do Nhà nước chấp thuận.

 

“Cách hành xử của Vatican rất thiếu thận trọng và không có cơ sở”, một phát ngôn viên của chính quyền cho biết trong một tuyên bố, và thêm rằng các nhận xét từ Tòa Thánh tạo ra một “cuộc tấn công vào quyền tự do tôn giáo tại Trung Quốc.”

 

“Lập trường của Vatican đã được mọi người biết đến. Nó hoạt động để thúc đẩy những ý tưởng chính trị dưới tiền đề tín ngưỡng tôn giáo, điều rất nguy hiểm và sẽ gây tai hại nghiêm trọng cho sự phát triển lành mạnh của Đạo Công giáo Trung Quốc tại nước Trung Quốc..”

 

Các giám mục Trung Quốc đã bầu một chủ tịch mới – Giám mục Fang Xingyao – cho Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, chuyên kiểm soát giáo hội do nhà nước hậu thuẫn (công khai), cũng như một lãnh đạo mới cho Hội đồng Giám mục Trung Quốc (quốc doanh).

 

Tòa Thánh cũng đã chỉ trích vụ tấn phong bất hợp pháp vào tháng trước của một linh mục ở thành phố miền bắc Trung Quốc Chengdu (Thừa Đức), mà Tòa Thánh  đã không được chấp thuận.

 

Tuần trước, Vatican đã cho biết trong một tuyên bố là cả hai sự kiện đã “đơn phương gây thiệt hại cho việc đối thoại và bầu khí tin tưởng đã tạo được” giữa Tòa Thánh và Trung Quốc.

 

Tòa thánh Vatican cho biết cuộc đại hội vừa qua đã được áp đặt “trên nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân”, mô tả “khát vọng liên tục để kiểm soát lãnh vực thân thiết nhất trong đời sống của người dân” của Trung Quốc là “một dấu hiệu của sự sợ hãi và yếu đuối”.

 

Trong khi Tòa Thánh khẳng định “ý muốn của chính mình để đối thoại thành thật”,  Tòa Thánh nói rằng cuộc đại hội là một dấu hiệu của sự “bất bao dung một cách ngoan cố” của giáo hội do nhà nước kiểm soát  và lên án “sự vi phạm nghiêm trọng nhân quyền” của những người buộc phải tham dự.

 

Các cơ quan quản lý tôn giáo của nhà nước hôm thứ Tư cho rằng tuyên bố của Vatican là một “sự chà đạp tàn bạo và coi thường ước muốn của giáo hội Công giáo Trung Quốc.

 

“Công dân Trung Quốc được hưởng tự do tôn giáo và đồng thời, các tổ chức tôn giáo không nên bị ảnh hưởng bởi các thế lực nước ngoài,” bản tuyên bố nói.

 

Hiệp Hội Yêu Nước Trung Quốc không thừa nhận quyền bính của Đức Giáo hoàng Benedict XVI và quyết liệt chống đối các giáo sĩ tại Trung Quốc trung thành với Vatican.

 

“Người Công giáo Trung Quốc có quyền bầu giám mục của mình. Vatican không hiểu tình hình của Trung Quốc,” phó chủ tịch hiệp hội Lưu Bái Niên tuyên bố như thế với hãng truyền thông AFP khi kết thúc đại hội các giám mục hồi đầu tháng này.

 

Tòa thánh Vatican và Trung Quốc đã không có quan hệ ngoại giao chính thức kể từ năm 1951, khi Tòa Thánh làm chính quyền Cộng sản của Mao Trạch Đông tức giận qua việc công nhận chế độ Quốc dân Trung Quốc tại Đài loan như là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc.

 

Người quốc gia chạy sang Đài Loan sau khi thua trận trong một cuộc nội chiến với những người Cộng sản vào năm 1949. Từ đó, Vatican là một trong số ít các quốc gia công nhận đảo quốc này, mà Bắc Kinh coi là một phần trong lãnh thổ của mình.

 

Cơ quan quản lý Tôn giáo vụ của TQ cho biết Trung Quốc đã hành động với “sự chân thành hết mức” trong các cuộc đàm phán trong những năm gần đây để cải thiện quan hệ với Tòa Thánh, nhưng đổ lỗi cho “một số người tại Vatican” đã phá vỡ các cuộc đàm phán.

 

Thống kê chính thức đưa số người Công giáo tại Trung Quốc vào khỏang 5,7 triệu,  bao gồm các thành viên của cả các giáo hội hầm trú và chính thức.

 

Các tổ chức nhân quyền nói rằng những người trung thành với Vatican thường bị đàn áp, và việc bắt giữ các giám mục xảy ra thường xuyên.

 

Phạm Hương Sơn

(Nguồn: AFP)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s