Tân tổng thư ký Thánh bộ Phúc âm hóa các dân tộc là người Trung Quốc

Posted: 24/12/2010 in Tin Công Giáo

Tân tổng thư ký Thánh bộ Phúc âm hóa các dân tộc là người Trung Quốc

VRNs (24.12.2010) – Ucanews – Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã bổ nhiệm Cha Hon Tai-fai, một linh mục Trung Quốc làm thư ký của Thánh bộ Truyền bá Tin mừng cho các Dân Tộc, cơ quan của  Vatican chịu trách nhiệm về công việc truyền giáo trong đó có thẩm quyền đối với Giáo Hội tại Trung Quốc.

Cha Savio Hon Tai-fai, tu sĩ Dòng Salesian, 60 tuổi, cho http://www.ucanews.com biết ngài nhận được thông báo ngày hôm nay, chỉ một vài giờ trước khi Văn phòng báo chí Tòa Thánh ra thông báo chính thức. Ngài nói “Điều đầu tiên cần làm bây giờ là cầu nguyện nhờ ơn thánh của Chúa để tôi trở thành một công cụ thích hợp.”

Vị linh mục sinh tại Hồng Kông này tin rằng việc bổ nhiệm của mình cho thấy “tình yêu nhiệt thành của Đức Thánh Cha dành cho Trung Quốc.” Đức Thánh Cha cũng nâng ngài lên làm tổng giám mục hiệu tòa Sila.

Cha Hon đã từng là thần học gia phủ giáo hoàng trong nhiều năm, từ khi ĐGH còn là Đức hồng y Joseph Ratzinger, chủ tịch của Ủy Ban Thần Học Quốc Tế. Đức Giáo Hoàng thường tỏ mối quan tâm của mình đối với  Giáo Hội Trung Quốc khi cha Hon gặp ngài. Cha Hon cho biết như vậy.

Cha Hon dự đoán rằng trong vai trò mới của mình các giám chức trong giáo triều Roma có thể tham khảo ý kiến của ngài về vấn đề Giáo Hội Trung Quốc, nhờ vào những năm kinh nghiệm làm giáo sư thỉnh gỉang tại các chủng viện khác nhau tại Trung Quốc.

Anthony Lam Sui-ki, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Viện Nghiên Cứu Chúa Thánh Thần thuộc giáo phận Hồng Kông, tin rằng Cha Hòn có nền tảng căn bản vững chắc về thần học, nên là một ứng cử viên rất thích hợp.

“Trong vai trò là nhân vật số hai tại Thánh Bộ, kiến thức của ngài sẽ giúp  xử lý rất nhiều vấn đề liên quan đến công cuộc loan truyền giáo đức tin”, ông Lam nói với ucanews.

Cha Hon cũng đã chứng tỏ các kỹ năng giao tiếp tốt ở các chức vị  trước đây của ông khi là giám tỉnh và là thành viên cao cấp của hội đồng giáo giáo hoàng, ông Lâm nói thêm.

Nhiều người Công giáo Trung Quốc tại đại lục nhận được những tin tức trong niềm vui chan hòa và cảm thấy đó là một vinh dự cho Trung Quốc.

Tiểu sử của Cha Hon:

– Sinh ra tại Hồng Kông vào năm 1950

– Thuộc về các tỉnh dòng Salesian của Trung Quốc (Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Ma Cao). Khấn dòng đầu tiên của ông vào năm 1969, khấn trọn đời năm 1975 và được thụ phong linh mục vào năm 1982

– Đậu bằng tiến sĩ thần học tại Giáo Hoàng Đại học viện Salesian ở Rome

– Giữ các chức vụ khác nhau trong Dòng Don Bosco, bao gồm cả giám tỉnh Trung Quốc.

– Là giáo sư Đại Chủng viện Chúa Thánh Thần của giáo phận Hồng Kông

– Là giáo sư thỉnh giảng tại các chủng viện Trung Quốc đại lục

– Xuất bản một số sách về thần học và chịu trách nhiệm về bản dịch Trung Quốc của Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo

– Trở thành một thành viên của Học viện Giáo hoàng về thần học vào năm 1999 và thành viên Ủy Ban Thần Học Quốc tế từ năm 2004

Phạm Hương Sơn

(Nguồn: Ucanews)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s