Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng VN tường trình việc nhà đất bị chiếm dụng

Posted: 22/12/2010 in Uncategorized

Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng VN tường trình việc nhà đất bị chiếm dụng

VRNs (21.12.2010) – Hội Dòng Chúa Quan Phòng Portieux

Tỉnh Dòng Việt Nam

362 Tầm Vu – Hưng Lợi – Ninh Kiều

Thành Phố Cần Thơ

ĐT: 0710.3838 146

Cần Thơ, ngày 29 tháng 11 năm 2010

Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô

—šššš —

BẢN TƯỜNG TRÌNH

VỀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN
Đến tài sản, nhà và đất của Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam
cho mượn tại địa chỉ số 190 đường Tôn Đức Thắng K 2, Phường 8, Tp Sóc Trăng, Tỉnh  Sóc Trăng

Kính Gửi :  Linh mục  Dom. TRƯƠNG KIM HƯƠNG

Kính thưa Cha,
Con ký tên dưới đây là nữ tu Marie Philippe ĐINH THỊ NHUNG, Giám Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt nam. Con xin kính trình với Cha các vấn đề như  sau:
Ngày 25/06/1976 Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam cho nhà nước mượn nhà, đất cô nhi viện thuộc Tu viện Dòng Chúa Quan Phòng (Đính kèm biên bản ngày 25/06/1976).

Nhưng sau khi mượn được cô nhi viện, nhà nước lại yêu cầu chúng con cho mượn luôn một phần đất và vật kiến trúc khác của Dòng Chúa Quan Phòng là khu A, B, C, D, E: nhà nước sử dụng tầng dưới còn tầng trên của chúng con đang ở thì vẫn được sử dụng bình thường. Việc nhà nước sử dụng 05 khu nhà đất này từ trước đến nay không có quyết định hay giấy tờ nào của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam cũng không cho hay hiến tặng bằng bất cứ hình thức nào.

Ngày 23/02/2010 Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam nhận được quyết định số 01/QĐKN-CTUBND ngày 19/01/2010 của Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Sóc Trăng bác bỏ đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Rỡ, địa chỉ số 190 đường Tôn Đức Thắng Khóm 2, Phường 8, Thành Phố Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng vì cho rằng không có cơ sở.

Sau khi nhận được quyết định số 01/QĐKN-CTUBND, chúng con thấy nội dung quyết định số 01/QĐKN-CTUBND không đúng với các tình tiết khách quan của vụ việc, giải quyết chưa thật sự công tâm nên đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam .

I.    VỀ KHU NHÀ VÀ ĐẤT CÓ TRƯỜNG TIỂU HỌC PHƯỜNG 8
–    Quá trình sử dụng khu nhà đất A,B, C, D, E
Æ Khu A, khu C:  Trước đây là khu nội trú của Dòng Chúa Quan Phòng, được sử dụng làm nơi ở của các nữ tu và các em tình thương.
Hiện nay tầng lầu khu A, do Dòng Chúa Quan Phòng đang sử dụng, còn tầng trệt do Trường Trường Tiểu Học phường 8, Thành phố Sóc Trăng sử dụng trước đây làm phòng học, nay đã bị bỏ hoang phế từ nhiều năm nay vì đã xuống cấp nghiêm trọng, chưa sửa chữa lại được vì khu A,C liên kế nhau với các khu nhà khác của Tu viện, hiện Tu viện đang sử dụng, nếu tháo dỡ khu C thì tất cả các khu khác sẽ bị sập theo và ngược lại.

Æ Khu B, khu D:  Trước đây Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam sử dụng làm phòng học để dạy các em mồ côi nữ, các em tình thương, có nhận số một số nữ sinh bên ngoài. Hiện nay khu này do phòng Giáo Dục Sóc Trăng sử dụng làm Trường Tiểu Học Phường 8.
Æ Khu E: Khu vệ sinh cho các em sử dụng.

Kính thưa Cha,
Theo quy định tại điều 4 Nghị Quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 02/04/2005 của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội quy định việc giải quyết đối với một số trường hợp cụ thể về nhà đất trong quá trình thực hiện chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01/07/1991 thì “Đối với nhà đất mà chủ sở hữu tuy thuộc diện thực hiện các chính sách quy định tại điều 2 của Nghị Quyết số 23/2003/QH11 nhưng đến ngày Nghị Quyết này có hiệu lực thi hành, cơ quan nhà nước chưa có văn bản quản lý nhà đất đó thì Nhà Nước không thực hiện việc quản lý theo quy định của các chính sách trước đây”.

II.    VỀ TÀI SẢN LÀ ĐẤT VÀ NHÀ KHU VỰC CÔ NHI VIỆN:

Ngày 25/06/1976 Ty Thương Binh Xã Hội Tỉnh Hậu Giang thương lượng và đề nghị Tu viện Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam cho mượn tạm khu cô nhi viện để phục vụ cho hoạt động của Ty. Nhận thấy mục đích mượn khu nhà, vật dụng của Ty là chính đáng, phục vụ lợi ích chung cho tỉnh nhà nên Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam đồng ý cho mượn theo lời đề nghị của Ty Thương Binh Xã Hội. Việc Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam cho của Ty Thương Binh Xã Hội mượn nhà cửa khu cô nhi viện có thành lập văn bản. Thông qua văn bản này, khu cô nhi viện được sử dụng làm khoa Lao Bệnh Viện Đa Khoa Sóc Trăng rồi sau một thời gian chuyển thành khoa Nhi như hiện nay. Nội dung văn bản thoả thuận mượn khi thực hiện bàn giao khu cô nhi viện, Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam “đồng ý giao cô nhi viện Sóc Trăng cho Ty Thương Binh và Xã Hội Tỉnh Hậu Giang mượn toàn bộ nhà cửa của cô nhi viện và một số đồ dùng trong phạm vi cô nhi viện. Tất cả trẻ cô nhi gồm 32 cháu, còn phần đất và vườn tược do Tu viện Chúa Quan Phòng Quản lý”. Nhưng sau khi mượn toàn bộ nhà cửa, vật dụng trong cô nhi viện, Ty Thương Binh và Xã Hội đã sử dụng luôn phần đất trong khuôn viên cô nhi viện.
Hiện nay Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm lo nơi ăn, chốn ở của các nữ tu và thiếu nơi sinh hoạt thờ tự, sinh hoạt Tôn Giáo Dòng tu, vì sau khi mượn khu nhà đất cô nhi viện, cơ quan địa phương mượn luôn các dãy nhà ở của Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam. Cộng đoàn Sóc Trăng để làm Trường Tiểu Học Pô Thị (nay là Trường Tiểu Học Phường 8, Thành Phố Sóc Trăng) sử dụng và cho một số gia đình cán bộ công nhân viên vào ở trong một số phòng học. Hơn nữa, hiện khu cô nhi viện và các khu khác của Dòng Chúa Quan Phòng, cộng đoàn Sóc Trăng đã xuống cấp, hư hỏng nặng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm cho những nữ tu, các em tình thương đang sử dụng.

Nhà đất mà Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam đang yêu cầu xin lại có đủ điều kiện để áp dụng theo quy định tại điều 114, Nghị Định 181/2004/CP/CP ngày 29/10/2004; điều 4 Nghị Quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH11 nói trên, vì:
Æ Thứ nhất: Khu đất nhà A,B,C,D,E thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam  (Đính kèm giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất).

Æ Thứ hai: Khu đất nhà A,B,C,D,E hiện nay tuy Trường Tiểu Học phường 8, Thành phố Sóc Trăng đang tạm thời sử dụng, nhưng đến thời điểm hiện nay cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có văn bản quản lý khu nhà đất này.

Vì thế quyết định số 01/QĐKN-CTUBND căn cứ vào điều 1, điều 2 Nghị Quyết số 23/2003/QH11 để bác bỏ yêu cầu của Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam xin lại khu đất nêu trên là trái với chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất của nhà nước.

Do đó, Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam đã khiếu nại quyết định số 01/QĐKN-CTUBND ngày 19/01/2010 của Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Sóc Trăng “V/v giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Rỡ, địa chỉ số 190 đường Tôn Đức Thắng Khóm 2, Phường 8, Thành Phố Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng” đến Quý Cơ Quan có thẩm quyền để mong  Quý Cơ Quan xem xét, giải quyết cho Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam  nhận lại khu đất – là tài sản hợp pháp của Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam.

Ngoài ra việc cô nhi viện của chúng con đã cho mượn, nay cũng đã nhiều lần xin cơ quan giải quyết cho chúng con nhận lại, sự thật khách quan là việc phải giải quyết, nhưng chúng con cũng hiểu là nhà nước còn gặp nhiều khó khăn khi giải quyết những việc rất tế nhị như thế này.

Bằng bản kiến nghị sau đây, chúng con đã nêu lên ý kiến của chúng con, những kiến nghị này là thiện chí và cũng là đề xuất của chúng con, hầu tạo sự đồng thuận và hướng giải quyết giữa chúng con với các Cơ Quan.

KIẾN NGHỊ VÀ ĐỀ XUẤT

1.    Yêu cầu về việc xin lại tài sản gồm nhà đất, vật dụng đã cho mượn: Nhà đất Dòng Chúa Quan Phòng Portieux, Tỉnh Dòng Việt Nam đang yêu cầu xin lại có đủ điều kiện để áp dụng theo quy định tại điều 114/2005/NQ-UBTVQH11 nói trên.
2.    Do khu vực Tu viện Chúa Quan Phòng Sóc Trăng là một khối tổng thể đã được xây dựng hàng trăm năm nay, bình thường có rất nhiều khách du lịch tham quan, nhất là từ khi có dư luận báo chí trong nước và quốc tế về nơi cứu sống và nuôi dưỡng Bộ trưởng Y Tế đương nhiệm của chính phủ Đức. Việc cho chúng tôi giữ lại những công trình này để tôn tạo, trùng tu là tạo điều kiện giới thiệu mặt tốt của tỉnh nhà.
3.    Khu vực Trường Tiểu Học phường 8, Thành phố Sóc Trăng  là vị trí nằm giữa (rốn) của Tu viện, nơi này dính liền với các nhà thuộc hệ thống các dãy nhà liên kế, khu vực cô nhi viện hiện do Bệnh viện sử dụng ở vị trí 2 mặt tiền, nếu được chúng tôi đề nghị đổi lại vị trí này là giao lại cho chúng tôi khu vực Trường Tiểu Học phường 8, Thành phố Sóc Trăng hiện nay, đổi lại phần đất cô nhi viện tiếp tục được bệnh viện sử dụng. Chúng tôi không yêu cầu nhà nước giải quyết nữa.
4.    Chúng tôi được biết phòng giáo dục có Trường Tiểu Học Pô Thi rất rộng, Trường Tiểu Học phường 8, Thành phố Sóc Trăng là cơ sở 2 của trường này, hiện nay đã có kinh phí xây mới, thiết nghĩ đất có vị trí tốt để xây trường là nằm trong khả năng của chính quyền địa phương, đâu cần phải nhất thiết xây trường học cho bằng được ngay chính giữa Tu viện, là một công trình xây dựng hơn trăm năm còn tồn tại đến hôm nay chỉ có tại Sóc Trăng.

Bản kiến nghị trên là đề nghị của chúng con với tất cả sự tôn trọng đối với sự việc liên quan đến các cơ quan nhà nước, tuy có một chút hẹp phần cho chúng con.
Sau đó chúng con có làm đơn khiếu nại gởi lên Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Sóc Trăng qua công văn ngày 08/04/2010, theo điều 2 quyết định số 01/QĐKN-CTUBND đến Bộ Tài Nguyên và Môi Trường; và liên tiếp gởi nhiều đơn khiếu nại đến Thủ Tướng Chính Phủ, Thanh Tra Chính Phủ, Ban Tôn Giáo Chính Phủ, Phòng Pháp Chế Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

Trong khi làm đơn khiếu nại, cụ thể là ngày 05/07/2010 chúng con được Thanh Tra Tỉnh Sóc Trăng mời đến làm việc. Trong buổi làm việc, nội dung chỉ có 2 điều:
1/ Nộp bản chính cho mượn cô nhi viện
2/ Nếu không nộp, thì hồ sơ sẽ trả lại không thụ lý, không giải quyết.
Khi đi họp chúng con có đem theo bản chính để đối chứng với bản sao có công chứng nhưng nhà nước không chịu.
Sau đó UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo cho dời bàn ghế trường học và đập phá một vài nơi trong khu vực của trường học, chúng con có lên tiếng đề nghị ngừng thi công, và Ông Liên chủ thầu nói cứ tiếp tục làm có chuyện gì thì UBND Thành phố tính sau.

Đến ngày 26/11/2010 chúng con nhận được thư mời của UBND Thành phố Sóc Trăng phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tổ chức triển khai kế hoạch tháo dỡ Trường Tiểu Học phường 8, Thành phố Sóc Trăng  để xây dựng Trường Mầm non Phường 8 của Thành phố Sóc Trăng. Nội dung buổi họp là thông qua thời gian di dời tháo dỡ Trường Mầm non Phường 8 của Thành phố Sóc Trăng để giao mặt bằng cho đơn vị thi công, với thời gian tháo dỡ là 20 ngày, bắt đầu từ ngày 1/12/2010.

Qua cuộc họp này chúng con mới được biết Giám Đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường, thừa ủy quyền Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trường Tiểu Học phường 8, Thành phố Sóc Trăng, phần đất mà Dòng Chúa Quan Phòng Portieux Tỉnh Dòng Việt Nam đang khiếu nại.

Chúng con thấy rằng các cơ quan chức năng như: UBND Tỉnh Sóc Trăng, Sở Tài Nguyên Môi Trường Tỉnh Sóc  Trăng, Sở Giáo Dục Đào Tạo Tỉnh Sóc Trăng, Thanh Tra nhà nước Tỉnh Sóc Trăng đã lạm dụng quyền lực đối với thành phần Tôn Giáo, cho nên đã cố ý làm trái pháp luật, áp dụng pháp luật sai để đặt chúng con vào việc đã rồi. Tại sao việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức Tôn Giáo (đã được nhà nước cho phép hoạt động Tôn Giáo tại Việt Nam) như cấp quyền sử dụng đất cho Trường Tiểu Học phường 8, Thành phố Sóc Trăng trên tài sản thuộc Nhà Dòng của chúng con mà chúng con không được thông báo kịp thời theo quy định chủ sử dụng gốc, người có liên quan đang tranh chấp và quyền lợi của chủ sử dụng đất liền kề.

Việc cấp giấy chứng nhận này là một hành vi cố ý làm trái luật khiếu nại, tố cáo năm 2005 của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, luật đất đai 2003, các Nghị Quyết và các văn bản có liên quan đến chính sách Tôn Giáo mà chính phủ đã ban hành như: Quyết Định số 111/CB ngày 14/04/1977 của Hội Đồng Chính Phủ, Nghị Quyết 58 /1998/ NQ-UBTVQH 10 ngày 24/08/1998, nghị quyết 23/2003/QH 11 ngày 26/11/2003, nghị định 127/2005/NĐ-CB, thông tư 03/2007/TT- BXD ngày 22/05/2007, thông tư 27/2006/TT Bộ Tài Chính năm 2006 .v.v…

– Trong biên bản làm việc ngày 26/11/2010, việc ghi chép biên bản không khách quan buộc chúng con phải đính chính nhiều lần, làm sai lệch ý nghĩa của biên bản. Tuy nhiên khi chúng con đọc được biên bản này thì cũng không đúng với những gì mà chúng con trình bày tại phiên họp.

– Chúng con cũng thấy rằng việc đột ngột cấp quyền sử dụng đất cho Trường Tiểu Học Phường 8 có dấu hiệu phức tạp tại giấy chứng nhận QSDĐ số CT00003 do Giám Đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường được Chủ Tịch UBND Tỉnh Sóc Trăng ủy quyền ký ngày 07/10/2010 diện tích 3.030 m2, cơ quan hành chính sở tại đã áp dụng chính sách nhà nước mà luật đất đai, các nghị định, các thông tư có liên quan đã quy định.

Ngay cả việc thông báo ngày 26/11/2010 cho chúng con biết sẽ tháo dỡ tài sản của chúng con đang tranh chấp, khiếu nại vụ việc lên cấp trên theo đúng quy định của pháp luật, thế mà chúng con không được có ý kiến về việc tháo dỡ này như tại dòng số 7, trang 03 của biên bản ngày 26/11/2010 ghi rằng: “Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố sẽ ghi nhận ý kiến phát biểu của các sơ chuyển về trên, nhưng vẫn thi hành tháo dỡ theo thời gian quy định”.

Đây là một bằng chứng cho việc UBND Tỉnh Sóc Trăng đã áp đặt chúng con một cách tùy tiện, quyết định 01/QĐKN-CT UBND Tỉnh Sóc Trăng ký ngày 9/01/2010 chỉ là cái cớ để kéo dài thời gian thực hiện mục đích không có cơ sở của Sở Giáo Dục Đào Tạo Tỉnh Sóc Trăng áp dụng vào trường hợp của Trường Tiểu Học phường 8, Thành phố Sóc Trăng.

Chúng con đã làm đơn khiếu nại lên UBND Tỉnh Sóc trăng, Tỉnh Uỷ Tỉnh Sóc Trăng, HĐND Tỉnh Sóc trăng, Thanh Tra Tỉnh Sóc trăng, Thanh Tra Bộ Tài Nguyên và Môi Trường khu vực phía Nam, cùng đơn khiếu nại bổ sung (khẩn cấp) gởi Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Đồng thời chúng con gởi bản tường trình này đến Cha để Cha xem xét và tìm cách giúp đỡ chúng con trong hoàn cảnh này.

Chị em nữ tu Chúa Quan Phòng vô cùng ghi ơn Cha. Nguyện xin Thiên Chúa ban niềm vui và ân sủng tràn đầy trên Cha. Kính chúc Cha mùa Vọng sốt sắng hướng về niềm vui Giáng Sinh

Trân trọng

Nữ tu Marie Philippe ĐINH THỊ NHUNG
Giám Tỉnh

Ø    Đính kèm:
–    Bản Vẽ
–    Văn kiện tặng cho đất ngày 29/05/1890 (tiếng pháp và tiếng việt)
–    Biên bản cuộc họp cho mượn cô nhi viện Sóc Trăng (ngày 25/06/1976)
–    Quyết định 01/QĐKN – CTUBND ngày 19/01/2010
–    Giấy chứng nhận QSDĐ của trưởng Tiểu học phường 8
–    Biên bản cuộc họp tại UBND  phường 8 ngày 26/11/2010

Một số hình ảnh:

Dãy phòng học 01 lầu, 01 trệt. Tầng lầu đã xuống cấp và bỏ hoang, mưa ngập lối đi ở giữa; chỉ còn 04 phòng tầng trệt: hiện nay nhà nước làm các lớp Mẫu Giáo.

Dãy nhà các soeurs ở trên lầu, tầng trệt nhà nước cho gia đình cán bộ công nhân viên ở. Dãy nhà này cũng xuống cấp trầm trọng. Hiện mái nhà dột nát mà các soeurs cũng không được sửa chữa, phải treo tạm tấm nilon để ngủ khi trời mưa.

Dãy nhà này tất cả tầng lầu và tầng trệt đã bỏ hoang từ năm 2008-2009. Nóc nhà bị rớt và dột gần hết vì tầng dưới nhà nước mượn mà không sử dụng, các soeurs ở tầng trên chịu ảnh hưởng, muốn sửa chữa gia cố cũng không làm được.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s