Tường Trình về Ba ngày Đại hội Dân Chúa Trung Quốc

Posted: 17/12/2010 in Tin Quốc Tế

Tường Trình về Ba ngày Đại hội Dân Chúa Trung Quốc

VRNs (17.12.2010) – UCANEWS – “Một linh mục từ tỉnh An Huy thậm chí đã vỡ oa trong tiếng khóc [even cried aloud] khi vấn an Giả Khánh Lâm, quan chức cao cấp của Nhà Nước, ‘Thưa Lãnh Đạo, Ngài có khỏe không?’ ”

Một tham dự viên của Đại Hội Đại Biểu Công Giáo TQ được chính quyền bảo kê, yêu cầu được giấu tên, đã gửi đến ucanews.com bài tường trình riêng của ông về cuộc Đại Hội ba ngày tại Bắc Kinh

Đại hội Đại Biểu Công giáo toàn quốc lần thứ VIII được từ lâu mong đợi sau cùng đã diễn ra. Cụm từ “được mong đợi từ lâu” mô tả cảm xúc của các loại người khác nhau: một số đã hy vọng rằng nó sẽ không được triệu tập trong khi những người khác thì lại quá háo hức để đi.

Sau vụ tấn phong giám mục bất hợp pháp của Cha Giuse Guo Jincai, các phương tiện truyền thông của GH và cư dân mạng đã có rất ít nhận xét về Đại hội. Tòa Thánh cũng thế, đã không có nhiều lời chính thức. Vì hầu hết mọi người nghĩ rằng nó không thể tránh khỏi, họ tự chế để không gây thêm áp lực trên những người tham dự.

Tuy nhiên, sự tự chế của Roma không làm giảm sự lo lắng của chính quyền Trung Quốc. Các quan chức đã phân tán áp lực từ Bắc Kinh đến các chính quyền địa phương, đòi hỏi Sở Công tác Mặt Trận Thống Nhất và các văn phòng Vụ tôn giáo đảm bảo đầy đủ các đại biểu tham dự Đại hội, nhất là những đại biểu quan trọng.

Danh sách của các đại biểu tham dự Đại Hội và ủy ban thường trực của nó đã được thành lập sau nhiều vòng tham vấn giữa Bắc Kinh và các chính quyền địa phương. Các quan chức địa phương đặt rất nặng vấn đề tham dự này thành ra chúng ta có thể hiểu được tại sao một số nơi đã sử dụng công an để buộc các giám mục đến Bắc Kinh tham dự cuộc họp.

Đại hội này đã rất khác với những lần trước đây khi các đại biểu có thể tự ý quyết định để tham dự hay không. Nhưng lần này, các quan chức tỉnh đã tập trung tất cả các đại biểu của tỉnh hoặc của thành phố vài ngày trước đó để thống nhất suy nghĩ của họ. Sau đó tất cả mọi người đã đi đến Bắc Kinh cùng với nhau.

Thông điệp của cuộc họp tiền-đại hội này chỉ đơn giản: Đại hội là một mốc quan trọng. Nó phải đảm bảo những người tham dự có lòng yêu nước và yêu Giáo hội, đảm bảo là các ứng viên sẽ được bầu một cách nhất trí và đảm bảo tất cả các đại biểu tham dự Đại hội từ đầu đến cuối.Tất nhiên, các quan chức địa phương cũng kín đáo nhắc nhở chúng tôi không nói quá nhiều, chỉ cần hoàn thành nhiệm vụ của chúng tôi.

Mỗi đoàn đại biểu địa phương đã được hộ tống bởi các viên chức của Mặt trận và vụ tôn giáo nhằm đảm bảo họ đến Bắc Kinh cùng với nhau. Đó là lý do tại sao có hơn 300 tham dự viên Công giáo và gần 100 quan chức trong Đại hội.

Vào buổi sáng ngày 7 Tháng 12, Đại hội đã bắt đầu với cuộc họp chuẩn bị để xác nhận các thành viên của Đoàn chủ tịch. Theo sau đó là một bài phát biểu dài của Lưu Bái Niên*, kể lại lịch sử của Giáo Hội Trung Quốc từ cuộc Chiến tranh Nha phiến trong giai đoạn 1839-42 cho đến ngày hôm nay và lên án các chính sách của Vatican. Giọng điệu này thường xuất hiện trong các giáo trình yêu nước, nhưng bỏ ra một thời lượng dài để kể lại lịch sử trong các loại hội họp như thế là một thực hành rất hiếm.

Nó cho thấy hai điều: thứ nhất, áp lực để triệu tập Đại hội này vô cùng lớn, do đó, nhà cầm quyền phải tạo lập các luận điệu để tố cáo các chính sách về  Trung Quốc của Vatican; thứ hai, Lưu thực sự đã quá già.

Trong buổi chiều của lễ khai mạc, Zhu Weiqun, Thứ trưởng Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất và Wang Zuoan, giám đốc Cục Quản lý Tôn Giáo của Nhà nước đã đến.

Giám đốc Wang đã có tham luận cho những người tham dự. Giám Mục Ma Yingling** sau đó kể lại công việc của CCPA (Hiệp Hội CG Yêu Nước) và BCCCC (HĐGM Quốc Doanh) trong sáu năm qua. Ông trích dẫn nhiều số liệu cho thấy hai cơ quan đã thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp. Họ cũng thực hiện một số tu chính cho hiến pháp của CCPA.

Hầu hết các giám mục đã có mặt tại Đại hội, ngoại trừ Giám mục Joseph Li Liangui của Cangzhou (Xianxian).

Sáng ngày thứ hai dành cho các cuộc thảo luận nhóm nhỏ. Hầu hết chúng tôi tán gẫu và kể chuyện tiếu lâm. Tất nhiên, đã có một số linh mục hót xướng những lời ca tụng nhà cầm quyền.

Các giáo phận địa phương thực hiện các báo cáo của mình vào buổi chiều. Nó bắt đầu với Đức Giám mục Joseph Li Shan của Bắc Kinh. Tất cả các phần trình bày kể lại các khoản đóng góp từ các giáo phận của họ. Phần lâu nhất là của cha Simon Li Zhigang, tổng quản giáo phận Thành Đô, người đã nói trong nửa tiếng đồng hồ, đã làm cho tất cả mọi người kiệt sức.

Vào ngày thứ ba cũng là ngày cuối cùng là những cuộc bầu cử. Các đại biểu đã thông qua báo cáo hoạt động bằng cách vỗ tay và cuộc bầu cử các  lãnh đạo được thực hiện bằng cách giơ tay.

Một số giám mục ngồi trong các hàng ghế đầu đã không giơ tay của mình để bỏ phiếu cho bất cứ điều gì. Nhưng những người này cũng được tính là những phiếu hỗ trợ luôn.

Tất cả các ghế ngồi trong Đại hội đã được sắp xếp trước. Các quan chức tôn giáo có thể nhìn thấy rõ ràng từ phía sau những người nào đã không tham dự.

Lãnh đạo Nhà Nước Giả Khánh Lâm đã đến gặp các đại biểu Đại hội vào buổi chiều. Chúng tôi đã đến sớm tại Đại sảnh đường Nhân Dân và xếp hàng một cách trật tự trên một chiếc cầu thang cong. Chúng tôi đứng cứng nhắc trong vòng 15 phút và trở nên mệt mỏi khi Giả (Khánh Lâm) đến.

Bài tham luận của ông có một giai điệu mạnh bạo, nhắc lại rằng chính sách của Đảng Cộng sản không thay đổi và nhấn mạnh về việc chống xâm nhập của các thế lực nước ngoài.

Một số đại biểu ở hàng ghế đầu đã háo hức để bắt tay với Gỉa (Khánh Lâm) và các quan chức nhà nước cao cấp khác.

Một linh mục từ tỉnh An Huy thậm chí đã vỡ òa trong tiếng khóc, “Thưa Lãnh Đạo, Ngài có khỏe không?”

Phạm Hương Sơn chuyển ngữ

(Nguồn UCAN)

*(Anthony Liu Bainian – thông tấn WHĐ thuộc HĐGM VN dùng danh xưng trịnh trọng “Ngài Lưu Bái Niên”)

**Ma Yingling: GM bất hợp pháp, bị vạ tuyệt thông.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s