SIKHEM – Mái nhà chung của sinh viên Công giáo

Posted: 16/12/2010 in Công Giáo Trẻ

VRNs (16.12.2010) – Sài Gòn – Chiều ngày 11.12.2010, Đại hội SIKHEM qui tụ gần 700 bạn trẻ đến từ hơn 20 hội đoàn sinh viên Công giáo thuộc TGP Sài Gòn đã khiến hội trường tu viện Mân Côi (Gò Vấp) như không còn sức chứa. Đây là lần Đại hội thứ hai do Ban mục vụ giới trẻ Dòng Đa-Minh khởi xướng với mục đích xây dựng cho các bạn sinh viên Công giáo một mái nhà chung mang tên SIKHEM, là cơ hội để các bạn trẻ có dịp ngồi chung với nhau, cầu nguyện, vui chơi, ca hát, suy tư và hoạch định tương lai trong sự hiểu biết ngày một rõ hơn về Ơn gọi và Sứ mệnh của người trẻ trong lòng Giáo Hội.

Bạn trẻ và các giá trị nhân sinh

Đó cũng chính là chủ đề thuyết trình mở đầu Đại hội. Dưới sự dẫn dắt của Cha Laurenxo Bùi Công Huy (.OP), những hệ quả của việc mất dần các giá trị sống và mặt trái của “thế giới phẳng – toàn cầu hóa” dần được làm sáng tỏ, nhất là những thứ ấy đang tác động hàng ngày, hàng giờ đến mỗi bạn sinh viên. Sống trong thời đại bùng nổ thông tin cũng như các phương thức kết nối, sự lớn mạnh của nền kinh tế thị trường. Con người dành phần nhiều thời gian cho thế giới ảo, chạy theo vật chất và đánh mất dần các giá trị căn bản của bản thân. Người trẻ đôi khi cảm thấy mất phương hướng và dần vô cảm với các giá trị làm nên một cuộc sống đúng nghĩa cho mình. Những câu hỏi: Tôi là ai? Tôi sống để làm gì? Đâu là nền tảng cho cuộc đời tôi?… dường như đã không còn quan trọng.

Như nhận thấy những trăn trở và khó khăn ấy, phần thuyết trình của Cha đã đề cập đến một giải pháp cho người trẻ, đó là họ phải nhận ra đâu là nền tảng và điểm tựa cho cuộc sống của mình, rồi từ cái gốc đó mà trổ sinh hoa trái. Theo Cha, điểm tựa vững chắc ấy không ai khác chính là Giêsu Kitô – Thầy Chí Thánh của mỗi người trẻ chúng ta. Phần chia sẻ của Cha được các bạn cổ vũ nồng nhiệt, ngay sau đó là những trao đổi hết sức thẳng thắn và chân thành, những suy tư và trăn trở của các bạn được giải đáp dần bởi quí Cha đặc trách. Hội trường như càng nóng lên khi thời gian phần trao đổi sắp kết thúc mà vẫn còn quá nhiều câu hỏi muốn đặt ra. Dù muốn dù không thì phần thuyết trình – trao đổi với đề tài “Bạn trẻ và các giá trị nhân sinh” cũng đã kết thúc. Khá nuối tiếc vì thời gian có hạn, nhưng những chia sẻ, giải đáp của Cha Laurenxo Bùi Công Huy cũng đã làm các bạn hài lòng và có những định hướng rõ ràng hơn về những giá trị sống của chính bản thân mình.

Niềm hân hoan của Chúa Nhật Hồng

Đại hội SIKHEM lần này với chủ đề “Sinh viên sống năm Thánh” diễn ra trong niềm hân hoan của Chúa nhật thứ ba mùa Vọng – Chúa nhật màu hồng. Niềm vui như càng nhân lên gấp bội khi tất cả các bạn sinh viên từ các hội nhóm Công giáo (kể cả một số không Công giáo) đều qui tụ về đây trong dịp này. Trong tất cả bốn Chúa nhật của mùa Vọng, nếu tâm tình của Chúa nhật thứ nhất là chiếu ánh sáng Hoà bình cho những tâm hồn có lòng khoan dung nhân ái ; Chúa nhật thứ hai là mang ánh sáng Niềm tin cho những tâm hồn khát khao tìm về với Chúa là cội nguồn của đời sống ; Chúa nhật thứ tư là mang niềm Hy vọng cho những tâm hồn cần niềm vui phấn khởi. Thì riêng Chúa Nhật Hồng lại mang ý nghĩa chiếu tỏa Tình yêu cho những tâm hồn tìm sống tình liên đới với người khác. Bài giảng trong thánh lễ Đồng tế của quí Cha tại Đại hội đã thể hiện rõ tâm tình này, khuyến khích mỗi bạn trẻ không những làm tươi hồng cuộc sống của chính mình mà còn lưu tâm đến những người xung quanh. Tất cả sống trong tình liên đới, vui tươi đón chờ Mùa Giáng Sinh hồng phúc đang đến. Dù màu hồng không phải là màu chủ đạo trong hội trường nhưng sự hiện diện của quí Cha đặc trách mục vụ giới trẻ của Giáo phận và Tỉnh Dòng Đa-Minh cùng sự nhiệt huyết, tươi vui của hàng trăm bạn trẻ đã làm bừng lên một màu hồng sống động cho Đại hội.

Sinh viên Idol – “Nóng” trên từng hàng ghế

Sau Thánh lễ và dùng cơm chung là chương trình Sinh viên Idol, đây cũng lần đầu tiên chương trình này được tổ chức trong khuôn khổ của Đại hội SIKHEM nhưng đã góp phần rất lớn cho sự thành công và mang đến một luồn sinh khí mới mẻ cho Đại hội. Vinh dự hơn khi Ban giám khảo lại là những người hết sức chuyên môn như ca sĩ Kim Cúc, ca sĩ Xuân Trường… Hội trường tu viện Mân Côi bắt đầu “nóng” lên ngay từ những tiết mục mở màn đầu tiên. Các cặp thí sinh tham gia bắt đầu lần lượt trình bày ca khúc của mình, nhìn những cánh tay vẫy nhiệt tình của các cổ động viên, nhìn mồ hôi ứa ra trên những khuôn mặt hồ hởi không ngừng hò hét, nhìn các bạn tay trong tay dù cách đây ít phút vẫn còn lạ lẫm, mới thấy tuổi trẻ cuồng nhiệt và đáng yêu đến chừng nào. Và rồi cả hội trường như vỡ òa khi “Khúc cảm tạ” được cất lên từ hàng ghế ban giám khảo, chính ca sĩ khách mời Kim Cúc cũng phải ngạc nhiên trước độ “máu lửa” của các bạn. Ca khúc thứ mười rồi cũng đã khép lại chương trình và kỷ niệm chương Idol đã tìm được chủ nhân xứng đáng. Có thể chương trình không mang đậm tính chuyên môn, nhưng dư âm để lại là một đêm nghệ thuật hết mình của các thí sinh lẫn cổ động viên, âu cũng là một nét đặc trưng rất riêng của các bạn trẻ Công giáo.

 

Và những gì còn đọng lại…

Đại hội đã khép lại bằng nghi thức thắp nến sai đi đầy ý nghĩa. Những ngọn nến lung linh rực cháy vừa đủ ấm áp, vừa đủ để thắp lên những yêu thương, vừa đủ để lắng đọng mà đôi lúc giữa dòng đời tấp nập ta đã vô tình lãng quên mất. Ánh sáng của những ngọn nến rồi sẽ lụi tàn nhưng mong rằng ánh sáng thắp lên trong tim mỗi người sẽ sáng mãi.

Có thể nói Đại hội đã kết thúc hết sức tốt đẹp trong tình liên đới của những người trẻ. Và chắc rằng, đây sẽ là một kỷ niệm khó quên của mỗi bạn sinh viên dù bạn có là người Công giáo hay không. Các bạn ra về khi trời đã về khuya, những chiếc khăn quàng phấp phới và mất hút trong dòng xe cộ đông đúc, ai nấy rồi cũng trở về nhà nhưng trên vai mỗi người lại có được một hành trang vô hình, hành trang của kiến thức, tình yêu thương, mối dây liên đới và sự nhiệt thành của tuổi trẻ. Chào tạm biệt và cùng hẹn gặp lại vào kỳ Đại hội tới – SIKHEM 2012.

Phan Thanh

otchuongxanh@gmail.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s