Chính quyền TP. Sóc Trăng âm mưu chiếm cơ sở Dòng Chúa Quan Phòng

Posted: 02/12/2010 in Tin Việt Nam

Chính quyền TP. Sóc Trăng âm mưu chiếm cơ sở Dòng Chúa Quan Phòng

VRNs (01.12.2010) – Theo một nguồn tin chúng tôi có được, chiều ngày 26/11/2010 vừa qua, chính quyền phường 8, Tp. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã mời các nữ tu Tu viện Dòng Chúa Quan Phòng Sóc Trăng đến họp để thông báo sẽ đập cơ sở trường cấp 2 nằm trong khuôn viên Tu viện để xây dựng một trường mẫu giáo.

Nguyên cơ sở này chính quyền đã mượn của các nữ tu từ lâu. Họ sử dụng phần dưới để dạy học và làm chỗ nội trú cho giáo viên, còn các nữ tu ở các tầng trên. Buổi làm việc kéo dài ba tiếng, từ 14g đến 17g. Các nữ tu đã phản đối quyết định trên và yêu cầu cho biết ai là người đã chỉ đạo hay ra quyết định này. Các cán bộ, trong đó có một công an từ tỉnh Sóc Trăng, đưa ra một tờ giấy quyết định ghi ngày 27/10/2010 nhưng không có ai ký tên và đóng dấu! Phía các nữ tu đã trưng ra đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của mình, còn chính quyền chỉ có một lập luận: cơ sở này hiện nay đã là của nhà nước, mà không có bất cứ giấy tờ gì.

Cán bộ nói với các nữ tu: hôm nay chúng tôi mời các soeur lên đây chỉ để thông báo việc đập nhà chứ không phải để thương lượng! Họ nói việc đập nhà sẽ đảm bảo không ảnh hưởng đến các soeur ở tầng trên! Các nữ tu vẫn cương quyết trước đề nghị của chính quyền. Cuối cùng các cán bộ thách thức các nữ tu cứ việc khiếu nại, còn việc đập nhà họ vẫn cứ làm. Các nữ tu đã viết vào biên bản với đại ý: trong thời gian chúng tôi khiếu nại, bất cứ cá nhân hay tổ chức nào vi phạm việc xây dựng sẽ hoàn toàn chịu mọi hậu quả về sau. Hiện nay các nữ tu đã gửi thư khiếu nại đến các cấp chính quyền cao hơn.

Các nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng đã hiện diện tại Việt Nam từ năm 1876. Sứ mạng của các nữ tu Chúa Quan Phòng là:

– Giáo dục trẻ em, thanh thiếu niên

– Gặp gỡ và phục vụ mọi người, đặc biệt những ai đang sống trong tình trạng nghèo nàn, khốn khổ, bị khai trừ, cách riêng trong những miền xa xôi hẻo lánh ;

– Đấu tranh để loại trừ những nguyên nhân làm mất nhân phẩm ;

– Thăng tiến phẩm giá cho tất cả mọi người ;

– Làm chứng đức tin cho những người không tin, thờ ơ hoặc không biết gì về đạo ;

– Loan báo cho mọi người Tin Mừng Cứu Độ trong Đức Giêsu Kitô.

Cách đây một năm báo chí Việt Nam đưa tin tân Bộ trưởng y tế Đức Philipp Roesler là người gốc Việt và xuất thân từ nhà mồ côi của các nữ tu dòng Chúa Quan Phòng Sóc Trăng.

 

HIẾU MINH

Pv. VRNs

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s