Vietnamnet.vn bị hacker tấn công

Posted: 24/11/2010 in Bình Luận

Vietnamnet.vn bị hacker tấn công

VRNs (22.11.2010) – Sài Gòn – Hơn 12 tiếng qua, trang web Vietnamnet.vn đã bị hacker tấn công. Theo blog Tin tức hàng ngày: “Một trong những trang thông tin hàng đầu của Việt Nam hiện nay, VietNamNet có dấu hiệu bị hack. Độc giả truy cập vào trang mạng lúc 21h (GMT) ngày 21/11/2010 chỉ thấy hình ảnh lạ và câu chửi tục bằng tiếng Anh. Sau đó ít phút, thử truy cập lại thì hình ảnh kia không còn nhưng vẫn hiện dòng chữ: “No Response from Application Web Server”

Lúc 9:48 AM, ngày 22/11/2010 chúng tôi đã truy cập được trang này, nhưng trên giao diện tổng quát vẫn còn nhiều phần không hiển thị đầy đủ, có dầu hiệu các admin của Vietnamnet đã cố gắng dùng phiên bản “back up” để phục hồi website tạm thời.

Việc hacker tấn công các website tại Việt Nam, không nằm trong quản lý của hệ thống thông tin do đảng CSVN năm, những năm vừa qua đã trở nên phổ biến. Việc làm này đã làm cho trang Talawa phải đóng cửa hoàn toàn, X-cafe và Dân Luận phải nhiều lần thay đổi các giải pháp bảo mất, đến nay, ai mốn vào đọc trang này phải chịu khó làm “thủ tục” rất phức tạp mới vào đọc đuợc. Riêng với trang www.chuacuuthe.com thì chỉ trong năm 2010 này phải thay host ba lần.

Năm ngoái, chuyên gia của Google đưa tin cho biết nguồn gốc của những đợt tấn công này xuất phát từ Việt Nam. Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam không thừa nhận và BKAV – cơ quan An Ninh Mạng Đại Học Bách Khoa – nói kết luận “thiếu cơ sở”. Tuy nhiên, trong Hội nghị báo chí diễn ra hồi tháng 6/2010, trung tướng công an Vũ Hải Triều đã “báo cáo thành tích” đánh sập 300 website có “nội dung xấu”.

Với việc xảy ra cho website Vietnamnet trong 12 tiếng qua cho thấy mức độ gia tăng của hacker rất lớn, có dấu hiện những nguời “nuôi” nó đang mất dần khả năng kiểm soát. Cũng là một kiểu “nuôi ong tay áo”. Nhưng cũng có nguời cho rằng đó là cách nhà chức trách Việt Nam bầy ra như thế để chuẩn bị nói với thế giớ là chúng tôi vô can trong các vụ tấn công các website ngoài hệ thống của chúng tôi, vì chính trang web do Bộ thông tin và truyền thông quản lý còn bị hack nữa là !

Hãy chờ xem Vietnamnet sẽ nói gì về vụ này (?)

 

Thuỵ Minh, VRNs

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s