Tập thể hoá: nhắc lại nền tảng của bạo quyền

Posted: 24/11/2010 in Lang Thang Internet

Tập thể hoá: nhắc lại nền tảng của bạo quyền

VRNs (22.11.2010) – X-cafevnTám mươi năm trước, vào mùa thu năm 1930, Josef Stalin đã tiến hành một chính sách từ đó làm thay đổi hướng đi của lịch sử và dẫn đến cái chết của hàng chục triệu người trên toàn thế giới trong nhiều thập niên. Với một chiến dịch “tập thể hoá” khổng lồ đầy bạo lực, ông đã đưa nền nông nghiệp Liên Xô dưới quyền kiểm soát của nhà nước.

Stalin đã theo đuổi chính sách tập thể hoá bất chấp sự kháng cự mạnh mẽ xảy ra sau khi chính quyền Sô Viết lần đầu tiên tìm cách đề xướng chính sách này vào mùa xuân trước đấy. Giới lãnh đạo Sô Viết đã phải nhờ vào việc bắn giết và đày dân vào các trại Gulag để phủ đầu sự chống đối. Nhưng công dân Sô Viết vẫn kháng cự với số lượng lớn; dân du cư người Kazakh đã trốn sang Trung Quốc, nông dân Unkraina thì chạy sang Ba Lan.

Vào mùa thu, việc bắn giết và trục xuất tái diễn, được hỗ trợ bởi chính sách cưỡng ép kinh tế. Nhưng nông dân cá thể bị đánh thuế cho đến khi họ chịu vào hợp tác xã , và các nông trường được phép chiếm dụng hạt giống của nông dân cá thể để dùng cho vụ mùa năm tới.

Sau khi lĩnh vực nông nghiệp của Liên Xô được tập thể hoá, nạn đói bắt đầu. Bằng cách thu sạch đất đai của nông dân và biến họ thành những nhân viên nhà nước không chính thức, nông nghiệp tập thể đã giúp Moscow kiểm soát được người dân cũng như sản phẩm của họ.

Nhưng kiểm soát không phải là một sáng tạo. Không thể nào để bắt những người du cư Trung Á trở thành những nông dân tập thể chỉ trong một vụ mùa. Đầu năm 1930, có khoảng 1,3 triệu người chết đói ở Kazakhstan khi số hoa màu ít ỏi của họ bị cơ quan trung ương thu giữ.

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s